เนื้อหาวันที่ : 2012-10-08 09:36:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2066 views

จีโอโมเดล โซลาร์ ประเมินโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย pvSpot

จีโอโมเดล โซลาร์ เปิดศักราชใหม่ในการประเมินประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย pvSpot

จีโอโมเดล โซลาร์ (GeoModel Solar) เปิดตัว SolarGIS pvSpot เครื่องมือประเมินประสิทธิภาพรุ่นใหม่สำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

pvSpot เป็นโซลูชั่นใหม่ที่ใช้ตรวจสอบโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ไม่ได้มาตรฐานทั้งในยุโรปและแอฟริกาใต้ โดยใช้แบบจำลองพลังงานแสงอาทิตย์จากข้อมูลดาวเทียมและแบบจำลองไฟฟ้าที่ทันสมัย

อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ต้องการข้อมูลและวิธีการที่เป็นอิสระในการประเมินศักยภาพของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยความโปร่งใส เนื่องจาก pvSpot ใช้ข้อมูลดาวเทียมความแม่นยำสูงและขั้นตอนวิธีที่ผ่านการพิสูจน์แล้ว การประเมินประสิทธิภาพด้วย pvSpot จึงเป็นอิสระและมีคุณภาพอย่างแน่นอน ทั้งนี้ pvSpot สามารถใช้เป็นเครื่องมือเสริมในโครงการใหญ่ๆที่มีการตรวจสอบอย่างดีอยู่แล้ว และเป็นเครื่องมือที่เชื่อถือได้เพียงหนึ่งเดียวสำหรับโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกลางและขนาดย่อม” มาร์เซล ซูริ (Marcel Suri) กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโอโมเดล โซลาร์ กล่าว

การเปรียบเทียบกำลังการผลิตพลังงานจริงกับกำลังการผลิตที่คาดการณ์ เป็นปัจจัยที่ดีที่สุดที่จะบ่งชี้ประสิทธิภาพการทำงาน สำหรับการประเมินต้องมีการคำนวณกำลังการผลิตคาดการณ์อย่างแม่นยำ ซึ่งการจะทำเช่นนั้นได้ต้องมีข้อมูลรังสีแสงอาทิตย์ของพื้นที่นั้นๆแบบเรียลไทม์

จนถึงตอนนี้ การเก็บข้อมูลมักทำโดยใช้เซ็นเซอร์ราคาถูกหรือขอข้อมูลจากสถานีอุตุนิยมวิทยาที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งวิธีการดังกล่าวไม่เป็นผลดีต่อความแม่นยำของข้อมูลรังสีแสงอาทิตย์ การติดตั้งมาตรรังสีอาทิตย์รวม (ไพรานอมิเตอร์) คุณภาพสูงและฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องเป็นวิธีที่ดีกว่า แต่ก็ยังมีอุปสรรคบางประการ โดยเฉพาะการวัดพื้นดินซึ่งมักผิดพลาดเพราะขาดข้อมูลหรือข้อมูลไม่สอดคล้องกัน เซ็นเซอร์อาจถูกบังหรือไม่สะอาดพอ นอกจากนั้นยังต้องมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวดด้วย

เราตัดสินใจใช้ข้อมูลจากดาวเทียมเพื่อให้การประเมินโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไปอย่างอิสระ แม่นยำ และมีความสอดคล้องกัน” เคลาส์ ฟุชส์ (Klaus Fuchs) ซีอีโอบริษัท RENERGIE Solarny Park Holding SK a.s. กล่าว

ข้อมูลรังสีแสงอาทิตย์จากดาวเทียมเป็นทางเลือกที่เชื่อถือได้สำหรับนักลงทุนและผู้ปล่อยสินเชื่อ pvSpot ใช้ข้อมูลจาก SolarGIS ซึ่งเป็นฐานข้อมูลพลังงานแสงอาทิตย์ที่แม่นยำที่สุดในตลาด ทั้งนี้ pvSpot ถูกนำไปจัดแสดงที่งาน EUPVSEC ในแฟรงค์เฟิร์ต และเมื่อไม่นานมานี้ที่งาน SNEC ในเซี่ยงไฮ้ SolarGIS ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็น 1 ใน 10 เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทันสมัยที่สุด