เนื้อหาวันที่ : 2012-10-04 16:55:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4678 views

แท่งจุดไฟแมกนีเซียม

อุปกรณ์สำคัญอีกอย่างที่ลืมไม่ได้สำหรับการไปพักแรมเดินป่า หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเอาตัวรอดคือ อุปกรณ์ที่จุดไฟได้

อุปกรณ์สำคัญอีกอย่างที่ลืมไม่ได้สำหรับการไปพักแรมเดินป่า หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเอาตัวรอดคือ อุปกรณ์ที่จุดไฟได้ เพราะไฟมีประโยชน์ในการหุงหาอาหาร ต้มน้ำให้สะอาดและความอบอุ่นกับร่างกายตลอดจนป้องกันสัตว์ป่าบางชนิดได้ เราสามารถจุดไฟได้หลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการใช้วิธีแบบโบราณจากการเสียดสีของไม้ให้เกิดความร้อน หรือใช้อุปกรณ์จุดไฟที่มนุษย์เราประดิษฐ์ขึ้นมา เช่น ไม้ขีดไฟ หรือไฟแช๊ค แต่สำหรับอุปกรณ์จุดไฟในยามฉุกเฉินที่อยากแนะนำให้มีติดตัวไว้ยามจำเป็นอีกสักชิ้นคือ แท่งจุดไฟแมกนีเซียม ด้วยข้อดีหลายประการไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนักที่เบา สามารถกำเนิดประกายไฟที่ให้ความร้อนสูงและที่สำคัญสามารถจุดติดไฟได้ในสภาพทุกกาลอากาศ แม้ว่าจะเปียกน้ำก็ตามเพียงนำมาเช็ดให้แห้งก็สามารถจุดติดไฟได้อย่างไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

แท่งจุดไฟแมกนีเซียมสามารถซื้อได้ตามร้านขายของเดินป่าทั่วไป โดยจะนิยมทำเป็นแท่งฝังในด้ามพลาสติกและมีเหล็กสำหรับขูดให้เกิดประกายไฟติดแถมมาให้ด้วย การใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงแต่หาเชื้อเพลิงที่ติดไฟได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสำลี เศษหญ้าแห้ง กระดาษทิชชู่ หรือวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ ที่พอหาได้จากจุดที่ต้องการก่อกองไฟนำมากองรวมกัน จากนั้นใช้เหล็กขูดแท่งแมกซีเซียมให้เกิดประกายไฟลงไปยังกองเชื้อเพลิง

ถ้าหากกองเชื้อเพลิงเหล่านั้นจุดติดยาก อาจใช้วัสดุมีคมขูดตัวแท่งแมกนีเซียมเบา ๆ ให้ผงแมกนีเซียมลงไปในกองเชื้อเพลิงเหล่านั้นสักเล็กน้อยก่อน แลัวค่อยขูดแท่งแมกนีเซียมให้เกิดประกายไฟ ก็จะช่วยให้ไฟติดได้ง่ายขึ้น หรือถ้าเราพกสารเคมีอย่างอื่นที่ติดไฟได้ง่ายอย่างแอลกอฮอล์ล้างแผล สุรา หรือน้ำมันเชื้อเพลิงอื่นๆ ก็สามารถที่จะทำให้การติดไฟนั้นทำได้ง่ายและเร็วขึ้นด้วยครับ