เนื้อหาวันที่ : 2012-10-03 18:55:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1049 views

GE เสนอเทคโนโลยีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบเคลื่อนย้ายในงาน Power-Gen Asia

TM2500 เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ ให้กำลังการผลิตที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และน่าเชื่อถือ ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า

กรุงเทพฯ - 3 ตุลาคม 2555 - บริษัทจีอี เปิดตัว TM2500 เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ ที่ใช้กังหันก๊าซกำเนิดไฟฟ้าแบบแอโร เดริเวทีฟ (aeroderivative gas turbines) ณ งานประชุม Power-Gen Asia จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ทั้งนี้จีอี เพิ่งฉลองการผลิตเครื่องกำเนิดพลังงานเคลื่อนที่ TM2500 เครื่องที่ 100 ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานสำคัญในการนำส่งพลังงานอย่างรวดเร็ว ยืดหยุ่น และเชื่อถือได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยในนี้มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ 13 เครื่อง ซึ่งทำการผลิตให้กับประเทศญี่ปุ่น

TM2500 เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนย้ายได้ของจีอี เป็นที่รู้จักในวงอุตสาหกรรมมามากกว่าสิบปี โดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้เครื่องแรกผลิตจากโรงงานจีอี ณ เมืองแวเรเชดจ์ฮาซ (Veresegyhaz) ประเทศฮังการี ซึ่งจีอีผลิตเฉพาะเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ TM2500 ระดับ 50 เฮิรตซ์ ส่วนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ TM2500 ระดับ 60 เฮิรตซ์ผลิตที่เมืองฮุสตัน มลรัฐเท็กซัส

 “สิ่งที่โดดเด่นของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ TM2500 คือ กำลังการผลิตที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และน่าเชื่อถือ วันนี้เรากำลังฉลองให้กับความสำเร็จของนวัตกรรมนี้ ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่อยากได้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าชั่วคราวหรือฉุกเฉินที่รวดเร็วมร.แดเรล วิลสัน ประธานและประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซแบบแอโร เดริเวทีฟ  ของจีอี พาวเวอร์ แอนด์ วอเตอร์ กล่าวในงานสัมมนาสำหรับลูกค้าของจีอี

ตอนนี้ลูกค้าใน 22 ประเทศกำลังได้รับผลประโยชน์จากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชั่วคราวหรือถาวร TM2500” มร.วิลสันกล่าวและเสริม “เครื่องกำเนิดไฟฟ้า  TM2500 นี้เป็นหนึ่งใน 16 แพคเกจซึ่งผลิตที่โรงงานของเราในประเทศฮังการีซึ่งจะร่วมกับจำนวนของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นนี้เหมาะกับการจัดสรรพลังงานถาวรหรือเพื่อผลิตพลังงานสำรองที่สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ การปิดของโรงผลิตพลังงาน หรือการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ได้ นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือลูกค้ากรณีขาดแหล่งผลิตพลังงาน เช่น การขาดแคลนพลังงานน้ำ (hydropower)

โครงการล่าสุดที่ประเทศญี่ปุ่นได้แสดงให้เห็นว่าการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เคลื่อนย้ายได้ TM2500 ได้ช่วยแก้ปัญหาความต้องการพลังงานของลูกค้าทั่วโลก  เครื่องกำเนิดไฟฟ้า TM2500 และ TM2500+  13 เครื่องของจีอี กำลังช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานในประเทศ  จีอีได้เริ่มส่งออก TM2500 และ TM2500+ ที่ใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซแบบแอโร เดริเวทีฟ ในการตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของญี่ปุ่นหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเมื่อเดือนมีนาคม 2554 ที่ผ่านมา เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องแรกๆ ได้ส่งไปถึงเมื่อเดือนเมษายน 2554 หลังจากมีแผนงานที่มุ่งมั่นเพื่อส่งผลต่อการเตรียมสถานที่และทีมโลจิสติกทั่วโลก

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า TM2500 ที่ใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซแบบแอโร เดริเวทีฟ เป็นรุ่นแบบเคลื่อนย้ายได้ของ LM2500 ที่ใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซแบบแอโร เดริเวทีฟ ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจหลักของโลกตั้งแต่การเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2512  เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง TM2500+ ที่ได้รับการพัฒนาเมื่อปี 2553 เพื่อเพิ่มผลผลิตทางพลังงาน แต่ใช้พื้นที่น้อยลงโดยการเคลื่อนย้ายด้วยรถเทรลเลอร์เพียงสองคันจากเดิมที่ใช้ถึงสี่คัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบเชื่อมต่อภายในเพื่อการจัดวางและติดตั้งที่รวดเร็ว เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซแบบแอโร เดริเวทีฟนี้สามาถปล่อยพลังงานได้ถึง 31 เมกะวัตต์ เพียงชั่วระยะเวลาไม่กี่วัน เพราะความสามารถในการปั่นพลังงานที่มีความโดดเด่น ใช้ได้ทั้งการคมนาคมทางอากาศ เรือและบนบก

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า  TM2500+ มีการทำงานที่ยืดหยุ่นทำงานโดยใช้เชื้อเพลิงได้หลากหลาย ทั้งก๊าซธรรมชาติและเชื้อเพลิงเหลวที่สามารถแปลงจาก 50 เฮิรตซ์ เป็น 60 เฮิรตซ์และเร่งให้ถึงขีดพลังสูงสุดได้ในระยะเวลาน้อยกว่า 10 นาที และสามารถปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ (NOx) ลดลงไปที่ 25 ppm (part per million) โดยการฉีดน้ำ TM2500+ ทำงานด้วยระบบก๊าซธรรมชาติตามมาตรฐาน ISO จึงมีประสิทธิภาพการทำงานร้อยละ 37 ที่ 60 เฮิรตซ์ และร้อยละ 35 ที่ 50 เฮิรตซ์ ด้วยการฉีดน้ำเพื่อควบคุมก๊าซไนตรัสออกไซด์

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า TM2500+ มีการพัฒนาจนได้รับการยอมรับว่ามีคุณสมบัติในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม (Ecomagination™ qualification) เพราะความสามารถในการให้พลังงานกับชุมชนเมืองและโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อเกิดวิกฤตด้านสภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ และยามฉุกเฉิน เครื่องกำเนิดไฟฟ้า TM2500+  ผลิตพลังงานให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นมากกว่า เพราะการรวมเข้าด้วยกันของประสิทธิภาพระดับสูง การบริโภคก๊าซเชื้อเพลิงที่ดีกว่า และความยืดหยุ่นของเชื้อเพลิง และรวมถึงปริมาณการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่ลดลงของทั้งเครื่องระบบ 50 เฮิรตซ์ และ 60 เฮิรตซ์ Ecomagination™ คือความมุ่งมั่นของจีอี ในการแก้ปัญหาด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและได้ประโยชน์สูงสุด และทำให้โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น

 “เครื่องกำเนิดไฟฟ้า  TM2500+ เป็นผลิตภัณฑ์หลักในกลุ่มผลงาน PowerXpand ที่เพิ่งได้รับการกล่าวถึงเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งมีคุณสมบัติของเทคโนโลยีจากจีอี ที่ออกแบบเพื่อลูกค้าที่ต้องการพลังงานชั่วคราวหรือกำลังมองหาพลังงานถาวรที่สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว” มร. วิลสันกล่าวต่อ  “ผลงาน PowerXpand าที่กำลังเติบโตขึ้นนี้ จะรวมชุดเครื่องผลิตพลังงาน Jenbacher J320 และชุดครื่องผลิตพลังงานดีเซล V250/V228 อยู่ด้วย ซึ่งจะทำให้จีอีสามาถแก้ปัญหาด้านพลังงานได้อย่างรวดเร็ว น่าเชื่อถือ ได้ทุกที่และทุกเวลาที่ต้องการ

เครื่องกระจายพลังงานนวัตกรรมใหม่ของจีอี ที่มีวงกว้างตั้งแต่ 100 กิโลวัตต์ ถึง 100 เมกะวัตต์ จะช่วยให้โรงงานอุตสาหกรรมและชุมชนทั่วโลกสามารถผลิตพลังงานที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ โดยใช้เชื้อเพลิงหลากหลายรูปแบบเพื่อสนับสนุนความปลอดภัยของพลังงานในท้องถิ่นและลดปริมาณการปล่อยมลพิษ ผลงานด้านพลังงานของจีอียังรวมถึงเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซแบบแอโร เดริเวทีฟ เครื่องผลิตพลังงาน Jenbacher และ Waukesha รวมถึงวิธีแก้ปัญหาด้านการนำพลังงานความร้อนเหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่