เนื้อหาวันที่ : 2007-05-16 18:45:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 706 views

ปิยสวัสดิ์ ยันรัฐไม่แทรกแซงน้ำมันปล่อยค่าการตลาดเสรี

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ย้ำว่ารัฐบาลไม่มีมาตรการแทรกแซงราคาน้ำมัน และไม่มีแผนลดการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากน้ำมันเบนซิน ที่ขณะนี้จัดเก็บสูงถึง 3.46 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้หนี้ตรึงราคาน้ำมันในรัฐบาลชุดที่แล้ว ที่มีวงเงินตรึงราคาสูงกว่า 90,000 ล้านบาท

.

การที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นขณะนี้ เนื่องจากเหตุสุดวิสัยของตลาดโลก ที่เกิดจากโรงกลั่นหลายแห่งในสหรัฐหยุดกลั่นฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม คาดว่าหลังจากเดือนมิถุนายน ซึ่งจะเข้าใกล้ช่วงฤดูหนาว ราคาน้ำมันเบนซินน่าจะต่ำลง

.

ส่วนกรณีบริษัทค้าน้ำมันระบุว่า ผลการศึกษาของสถาบันปิโตรเลียม ได้เสนอให้ปรับค่าการตลาดเฉลี่ยสูงขึ้นจาก 1.10-1.20 บาทต่อลิตร เพิ่มเป็น 1.50-2.00 บาทต่อลิตรว่า ค่าการตลาดที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับสภาพตลาด ซึ่งผู้ค้าน้ำมันสามารถปรับราคาได้เอง แต่ก็ต้องคำนึงถึงภาวะการแข่งขันที่รุนแรง โดยภาครัฐแม้จะถือหุ้นใหญ่ใน ปตท. แต่ก็ขอยืนยันว่าไม่ได้สั่งการให้ ปตท.เข้าแทรกแซงราคา โดยการที่ ปตท.ไม่ได้ขยับราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง คงคำนึงถึงผลกระทบของผู้ใช้น้ำมันเป็นหลัก

.

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.) ยังไม่มีการปรับขึ้นราคาน้ำมันขายปลีก แม้ค่าการตลาดอยู่ในเกณฑ์ต่ำ แต่ดูแนวโน้มแล้ว สัปดาห์นี้คงต้องปรับแน่นอน เพราะราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังปรับสูงขึ้น