เนื้อหาวันที่ : 2012-10-02 10:47:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 973 views

คาดการณ์ปีนี้มีผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ถึง 4.5 ล้านคน

คาดการณ์ปีนี้มีผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ถึง 4.5 ล้านคน ขณะที่หลายสายการบินใช้เชียงใหม่เป็นฐานการบิน

คาดการณ์ปีนี้มีผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ถึง 4.5 ล้านคน ขณะที่หลายสายการบินใช้เชียงใหม่เป็นฐานการบิน


นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผย ถึงสถานการณ์ผู้โดยสารที่ใช้บริการอากาศยานผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระหว่างเดือนตุลาคม 2554 ถึง สิงหาคม 2555 เพิ่มขึ้นร้อยละ 15-20 โดยเฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิมแสนกว่าคน เป็นประมาณ 5 แสนคนแล้ว ขณะที่ยอดรวมผู้โดยสารปีที่ผ่านมา 3.7 ล้านคน ปีนี้ถึงเดือนสิงหาคมประมาณ 4 ล้านคนและมีแนวโน้มว่าจะถึง 4.5 ล้านคนตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน

คาดว่าฤดูหนาวปีนี้อากาศจะหนาวเย็นและเป็นปัจจัยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเชียงใหม่อีกจำนวนมาก โดยพบว่าแทบไม่มีความแตกต่างระหว่างฤดูกาลท่องเที่ยวกับนอกฤดูกาล เพราะมีผู้โดยสารเฉลี่ยกว่าหมื่นคนทุกวัน ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่กล่าวในตอนท้ายว่า ปัจจัยที่ทำให้ผู้โดยสารใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่จำนวนเพิ่มขึ้น เพราะมีความเจริญ พัฒนา มีวัฒนธรรมที่เป็นที่ขึ้นชื่อ มีสายการบินเพิ่มขึ้น

ล่าสุดสายการบินไทยสมายล์ได้เปิดบินเส้นทาง สุวรรณภูมิ-เชียงใหม่ ,เชียงใหม่- ภูเก็ต, เชียงใหม่-สุวรรณภูมิ ขณะที่สายการบินแอร์เอเชีย บางกอกแอร์ การบินไทย ได้มาพักค้างที่เชียงใหม่ และยังมีดราก้อนแอร์เที่ยวบินเชียงใหม่-หมาเก๊า และฮ่องกง ซึ่งเปิดเป็นตารางการบินปกติ และจะเพิ่มเที่ยงบินในฤดูหนาวสัปดาห์ละสี่วัน ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยสนับสนุนของเชียงใหม่ โดยปีงบประมาณนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่จะเพิ่มสะพานเทียบเครื่องบินอีก 1 ชุด

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ