เนื้อหาวันที่ : 2012-09-27 10:13:30 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1418 views

ไทยกับพม่า บันทึกข้อตกลงพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย

นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสหภาพพม่า และลงนาม เอ็มโอยู พัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย และการพัฒนาความร่วมมือ และช่วยเหลือด้านต่างๆ โดยตั้งคณะกรรมการร่วมกันขึ้นมาดำเนินโครงการ

นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสหภาพพม่า และลงนามบันทึกข้อตกลงพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย และการพัฒนาความร่วมมือและช่วยเหลือด้านต่างๆ โดยตั้งคณะกรรมการร่วมกันขึ้นมาดำเนินโครงการ

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือทวิภาคีกับ ประธานาธิบดีแห่งสหภาพพม่า ว่า เป็นการหารือต่อเนื่องจากที่ ประธานาธิบดีสหภาพพม่าเดินทางเยือนไทย เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือหรือ เอ็มโอยู 2 ฉบับ คือการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย และการพัฒนาความร่วมมือ และช่วยเหลือสหภาพพม่า ทั้งด้านบุคคลากรและด้านงาน

เบื้องต้นมีความเห็นชอบโครงสร้างของคณะกรรมการร่วมทั้ง 2 ฝ่าย ที่จะมีการประชุมร่วมกัน เพื่อจัดทำรายละเอียดข้อตกลงอย่างเป็นทางการ เพื่อกำหนดการประชุมให้เร็วที่สุด โดยไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนัดแรก ซึ่งได้เชิญคณะรัฐมนตรีสหภาพม่ามาประชุมที่ประเทศไทย และสิ่งที่สหภาพม่าต้องการ คือ การเร่งรัดโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งไฟฟ้า ถนน และหารือรายละเอียดในการเชิญชวนนักลงทุนไทยเข้าไปลงทุนในสหภาพม่า

นอกจากนี้ ยังมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือพัฒนาท่าเรือติลาวา ในสหภาพพม่า ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม หรือภาคธุรกิจสนใจเข้าไปลงทุน เพราะมีความพร้อมที่จะเข้าไปลงทุนทันที และขอขอบคุณสหภาพพม่า ที่ปล่อยตัวคนไทยที่บุกรุกพื้นที่ 83 คนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ