เนื้อหาวันที่ : 2012-09-25 12:52:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1744 views

FPI ให้กำไรนักลงทุนเกือบ 200 %

บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด(มหาชน) หรือ FPI เป็นหุ้นน้องใหม่สุดที่เข้ามาทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ MAI ด้วยราคา IPO เพียง 3.50 บาท

บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด(มหาชน) หรือ FPI เป็นหุ้นน้องใหม่สุดที่เข้ามาทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ MAI ด้วยราคา IPO เพียง 3.50 บาท แต่สามารถทำจุดสูงสุดของการซื้อขายในวันแรกได้ถึง 9.80 บาท สร้างกำไรให้กับผู้จองซื้อหุ้น IPO ได้ มากถึง 6.30 บาท หรือ ร้อยละ 180 ถือเป็นผลตอบแทนที่หาได้ยากในการลงทุนรูปแบบอื่นๆ เพียงวันเดียวได้ 1.8 เท่าของเงินลงทุน

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักลงทุนที่ไม่ได้หุ้นจองมา อาจจะยากในการทำเงินจากราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นสูงแล้ว ในทางกลับกัน อาจจะมีผลขาดทุนได้ง่าย หากไปไล่ราคา สำหรับราคาพื้นฐานที่โบรกเกอร์ให้ไว้ จะอยู่ที่ประมาณ 5.6 บาทต่อหุ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง หลังจากเข้าตลาดได้แล้ว ราคาอาจจะค่อยๆ ปรับลดลงมาเพื่อสะท้อนมูลค่าที่แท้จริง

ในมุมมองส่วนตัว คิดว่าหุ้น FPI เป็นหุ้นที่มีวัฎจักร หรือมีรอบ ขึ้นลงตามการผลิตรถยนต์ในประเทศ หากต้องการลงทุนในช่วงนี้ ซึ่งเป็นขาขึ้นของอุตสาหกรรมยานยนต์ ช่วงปีข้างหน้า ผลประกอบการก็น่าจะยังดีอยู่ แต่หลังจากความต้องการรถยนต์เริ่มชะลอตัวลง หุ้นกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนก็จะไม่สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้อีก และรอวันลดลง หากผลประกอบการเริ่มแย่ลงจากปีที่สูงสุด

กลยุทธ์การลงทุน ให้ลงทุนเป็นรอบ รอซืื้อเมื่อราคาอ่อนตัว แถวบริเวณ 5-6 บาท และหากปีหน้าผลประกอบการออกมาดี จะสามารถเห็นราคาเกิน 10 บาทได้.. น่าสนใจลงทุน