เนื้อหาวันที่ : 2012-09-24 09:36:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2170 views

ทริสเรทติ้งระบุคำพิพากษาศาลแพ่ง ยังไม่กระทบอันดับเครดิต บ. บ้านปู ในทันที

อันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ของ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ยังไม่ได้รับผลกระทบในทันทีหลังจากศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้บริษัทชำระค่าเสียหายให้กับโจทก์

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด กล่าววันนี้ว่า อันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ของ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ยังไม่ได้รับผลกระทบในทันทีหลังจากศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้บริษัทชำระค่าเสียหายให้กับโจทก์

บริษัทบ้านปูได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่าศาลแพ่งได้มีคำพิพากษาให้บริษัทและบริษัทย่อยชำระค่าเสียหายให้กับโจทก์คือ นายศิวะ งานทวีและผู้เกี่ยวข้อง สำหรับความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลโครงการโรงไฟฟ้า

ถ่านหินลิกไนต์ที่เมืองหงสาในประเทศลาว ค่าชดเชยความเสียหายตามคำพิพากษาประกอบด้วยค่าข้อมูลจำนวน 4,000
ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปีนับตั้งแต่วันฟ้องและค่าขาดประโยชน์เป็นเงินรายปีสำหรับปี 2558-2570 ปีละ 860 ล้านบาทและสำหรับปี 2571-2582 ปีละ 1,380 ล้านบาท รวมมูลค่าเงินชดเชยความเสียหายประมาณ 33,000 ล้านบาท

บริษัทไม่เห็นด้วยต่อคำพิพากษาของศาลแพ่งและจะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป เนื่องจากคำพิพากษายังไม่ถึงที่สุด และยังต้องผ่านการพิจารณาของศาลอุทธรณ์และอาจรวมถึงศาลฏีกา บริษัทจึงยังไม่ต้องชำระค่าเสียหายในขณะนี้ ทริสเรทติ้งเห็นว่าคำพิพากษาของศาลแพ่งในครั้งนี้ยังไม่มีผลกระทบต่ออันดับเครดิตของบริษัทในทันที

อย่างไรก็ตามบริษัทอาจมีภาระในการตั้งเงินสำรองสำหรับค่าเสียหายจากคดีดังกล่าว ทริสเรทติ้งจะติดตามความคืบหน้าของคดีรวมทั้งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้และสถานภาพทางการเงินของบริษัทอย่างใกล้ชิดต่อไป

บริษัทเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจพลังงานรายใหญ่ในเอเชียซึ่งก่อตั้งในปี 2526 เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตถ่านหินในประเทศไทย บริษัทขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องโดยปัจจุบันมีแหล่งถ่านหินอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย จีน และออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังขยายการลงทุนสู่ธุรกิจไฟฟ้าทั้งในประเทศไทยและจีนด้วย

ปัจจุบันทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ให้แก่บริษัทบ้านปูที่ระดับ “AA-” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่”