เนื้อหาวันที่ : 2012-09-22 13:09:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 838 views

ปัญหายูโรโซน ยืดเยื้อกว่า 10 ปี อุตฯ รถยนต์ไทยเติบโต

อดีตผู้ว่าฯ ธปท. เชื่อปัญหายูโรโซน ยืดเยื้อกว่า 10 ปี มั่นใจอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยเติบโตได้ แม้จีน-ญี่ปุ่นมีข้อพิพาท

อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ เชื่อว่าปัญหายูโรโซนยืดเยื้อกว่า 10 ปี มั่นใจอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยเติบโตได้ แม้จีน-ญี่ปุ่นมีข้อพิพาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวภายในงานวิกฤตยูโรโซนและผลกระทบต่ออุตสาหกรรมธุรกิจยานยนต์ไทย ว่า การแก้ปัญหาวิกฤตยูโรโซนด้วยการลอยค่าเงินนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการที่จะปล่อยให้ประเทศที่เกิดปัญหาหนี้สาธารณะอย่างกรีซ สเปน โปรตุเกส หลุดออกจากกลุ่มยูโรก็ไม่สามารถได้


ซึ่งประเทศเหล่านี้ไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะยืดเยื้อกว่า 10 ปี นอกจากนี้เชื่อว่าปัญหายูโรโซนไม่แตกต่างจากปัญหาเศรษฐกิจในสหรัฐฯ ที่มีการอัดฉีดเงินเข้าไปในระบบจำนวนมากก็ไม่สามารถแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจที่แท้จริงได้ โดยเห็นได้จากจำนวนคนว่างงานที่มีถึงร้อยละ 8 ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้จะทำให้ค่าเงินในภูมิภาคแข็งค่าขึ้น ทุกฝ่ายต้องเตรียมรับมือ

อย่างไรก็ตาม การที่จีนกับญี่ปุ่นมีปัญหาระหว่างประเทศ ถือเป็นโอกาสในการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานการผลิตที่แข็งแรงที่สุดในภูมิภาคทั้งรถยนต์และชิ้นส่วนการผลิต รวมทั้งมีการบริหารจัดการที่ดี

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ