เนื้อหาวันที่ : 2012-09-20 10:50:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 972 views

ชัจจ์ เร่งเครื่องไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ-ระยอง พิษณุโลก คาด 6 ปีคนไทยได้ใช้

ชัจจ์ รมช.คมนาคม คาดภายใน 5 ปี คนไทยได้ใช้ไฮสปีดเทรน เส้นทาง กรุงเทพฯ-ระยอง และกรุงเทพฯ-พิษณุโลก

รฟท.คาดภายใน 5 ปี คนไทยได้ใช้ไฮสปีดเทรน เส้นทาง กรุงเทพฯ-ระยอง และกรุงเทพฯ-พิษณุโลก เล็งเชื่อมรถไฟไทยสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ภายในปี 60

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม เผยว่า กระทรวงคมนาคม มีนโยบายพัฒนาการรถไฟไทย รองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ใน ปี 2558 โดยขณะนี้มีการสำรวจเส้นทางการเดินรถไฟความเร็วสูง พร้อมผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ร่วมกับรัฐบาลจีน เมื่อสำรวจแล้วเสร็จ ก็จะดำเนินการก่อสร้างต่อไป คาดว่าจะเปิดขบวนรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในระยะทางใกล้ก่อน คือ กรุงเทพฯ-ระยอง, กรุงเทพฯ-พิษณุโลก ใน 4-5 ปีข้างหน้า

 
ซึ่งในอนาคต รถไฟความเร็วสูงจะเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟของประเทศในเอเชียด้วย คาดว่า ในปี 2560 คนไทยจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูง ที่วิ่งจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน และสามารถเชื่อมต่อไปไกลถึงจีน รัสเซีย รวมทั้งยุโรป ในระยะเวลาอันใกล้นี้

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะสั่งซื้อหัวรถจักรใหม่ ด้วยการเปิดประมูล 20 หัว ซึ่งได้วางราคากลางไว้แล้ว 2,000 ล้านบาท เป็นราคาที่ถูกกว่าการประเมินราคาเดิม โดยจะเชิญบริษัททั่วโลกเข้ามาประกวดราคา

ส่วนการดำเนินการบำรุงฟื้นฟู ด้วยการปรับปรุง ซ่อมแซม ฟื้นฟูรางรถไฟ หมอนรองรางรถไฟทั่วประเทศ ขณะนี้ดำเนินการคืบหน้าไปกว่า 60% และจะแล้วเสร็จสมบรูณ์ ในปี 57