เนื้อหาวันที่ : 2012-09-20 08:39:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1002 views

คมนาคม โวเชื่อมต่อ โครงข่ายขนส่ง ไทย-จีน-รัสเซีย คาดเสร็จในปี’60

ในปี 2560 คนไทยจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน เชื่อมต่อไปไกลถึงจีน รัสเซีย รวมทั้งไปถึงยุโรป

คาดว่าในปี 2560 คนไทยจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน และสามารถเชื่อมต่อไปไกลถึงจีน รัสเซีย รวมทั้งไปถึงยุโรป

พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม มีนโยบายพัฒนาการรถไฟไทย รองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558

โดยในส่วนของรถไฟความเร็วสูงนั้น อยู่ระหว่างการสำรวจเส้นทางร่วมกับรัฐบาลจีน เมื่อสำรวจแล้วเสร็จพร้อมตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยแล้วก็จะดำเนินการก่อสร้างต่อไป ทั้งนี้คาดว่าจะเปิดขบวนรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในระยะทางใกล้ก่อน คือ กรุงเทพฯ-ระยอง, กรุงเทพฯ-พิษณุโลก ใน 4-5 ปีข้างหน้า

 
ทั้งนี้รถไฟความเร็วสูงจะเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟของประเทศในเอเชียด้วย คาดว่าในปี 2560 คนไทยจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน และสามารถเชื่อมต่อไปไกลถึงจีน รัสเซีย รวมทั้งไปถึงยุโรป ในระยะเวลาอันใกล้นี้

ปัจจุบันมีประชาชนใช้บริการรถไฟต่อวันมากกว่า 70,000 คน ในหนึ่งเดือนมากว่า 2 ล้านคน และใน 1 ปี มีการใช้บริการรถไฟกว่า 26 ล้านคน

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะสั่งซื้อหัวรถจักรใหม่ด้วยการเปิดประมูล 20 หัว ซึ่งได้วางราคากลางไว้แล้ว 2,000 ล้านบาท เป็นราคาที่ถูกกว่าการประเมินราคาเดิม โดยจะเชิญบริษัททั่วโลก เข้ามาประกวดราคา

“สิ่งที่ร.ฟ.ท.ดำเนินการบำรุงฟื้นฟูในขณะนี้คือ การปรับปรุง ซ่อมแซม ฟื้นฟูรางรถไฟ หมอนรองรางรถไฟทั่วประเทศ ซึ่งดำเนินการคืบหน้าไปกว่า 60% และจะแล้วเสร็จสมบรูณ์ ในปี’57 ซึ่งส่งผลให้ปีหน้า อุบัติเหตุจากการใช้บริการรถไฟจะหายไป” รมช.คมนาคม กล่าว