เนื้อหาวันที่ : 2007-05-16 10:28:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1928 views

กัลฟ์ฯ ทิ้งเอ็กโกปูทางไอพีพี ขอซื้อหุ้น50% คืนล้างภาพฮั้วประมูล

กัลฟ์เล็กตริก สลัดทิ้งเอ็กโก ขอซื้อหุ้นคืน 50 % ปูทางเข้าประมูลโรงไฟฟ้าไอพีพี แก้ปัญหาข้อห้ามถือหุ้นไขว่ ล้างภาพฮั้วประมูล โดยยื่นข้อเสนอให้เอ็กโกยังถือหุ้นอยู่ในโรงไฟฟ้าแก่งคอย 2 ขนาด 1,468 เมกะวัตต์ และซื้อหุ้นเพิ่มได้ คาดจะได้กำไรดีกว่าเมื่อเทียบกับการถือหุ้นทางอ้อม

             
.

กัลฟ์เล็กตริก สลัดทิ้งเอ็กโก ขอซื้อหุ้นคืน 50 % ปูทางเข้าประมูลโรงไฟฟ้าไอพีพี แก้ปัญหาข้อห้ามถือหุ้นไขว่ ล้างภาพฮั้วประมูล โดยยื่นข้อเสนอให้เอ็กโกยังถือหุ้นอยู่ในโรงไฟฟ้าแก่งคอย 2 ขนาด 1,468 เมกะวัตต์ และซื้อหุ้นเพิ่มได้ คาดจะได้กำไรดีกว่าเมื่อเทียบกับการถือหุ้นทางอ้อม

.

นายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงานในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก้ เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้บริษัท กัลฟ์อิเล็กตริก จำกัด(มหาชน) ผู้ดำเนินงานด้านโรงไฟฟ้า ซึ่งถือหุ้นโดย เอ็กโก 50 % บริษัท อิเล็กตริก พาวเวอร์ ดิวีลอปเมนท์ คอมพานีหรืออีพีดีซี ซึ่งเป็นผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่จากญี่ปุ่นถือหุ้นอยู่ 49 % และบริษัท มิตรพาวเวอร์(ไทยแลนด์) จำกัดถือหุ้น 1 % ได้เสนอที่จะขอซื้อหุ้นคืนจากเอ็กโกที่ถืออยู่ในกัลฟ์อิเล็กตริกในสัดส่วน 50 % คืนทั้งหมด เพื่อที่จะเตรียมตัวเข้าประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าไอพีพี ที่คาดว่าทางกระทรวงพลังงานจะเปิดประกาศเชิญชวนได้ไม่เกินเดือนมิถุนายน 2550 นี้ จำนวน 3,000 เมกะวัตต์

.

ทั้งนี้ เนื่องจากกัลฟ์อิเล็กตริก และเอ็กโกต่างมีความประสงค์ที่จะเข้าร่วมประมูลไอพีพีทั้งคู่ หากไม่มีการซื้อหุ้นเอ็กโกกลับคืนมา เกรงว่าจะไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้ เนื่องจากในเงื่อนไขการประมูลไอพีพี ได้มีข้อห้ามบริษัทที่จะเข้าร่วมประมูลถือหุ้นไขว้กัน เพราะจะทำให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน อีกทั้งมีการเกรงกันว่าหากบริษัทใดบริษัทหนึ่งถือหุ้นอยู่ใน 2 บริษัท จะสามารถทำการฮั้วประมูลกันได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ เพื่อล้างภาพดังกล่าวทางกัลฟ์อิเล็กตริกจึงตัดสินใจที่จะซื้อหุ้นทั้งหมดของเอ็กโกที่ถืออยู่แทน เพื่อเป็นผลดีกับทั้งสองฝ่าย

.

อย่างไรก็ตาม ทางกัลฟ์อิเล็กตริกได้ยื่นข้อเสนอที่จะให้เอ็กโก ถือหุ้นในโรงไฟฟ้ากัลฟ์เพาเวอร์เจเนอเรชั่น (แก่งคอย 2) ขนาดกำลังการผลิต 1,468 เมกะวัตต์ ที่กัลฟ์อิเล็กตริกถือหุ้นอยู่ 99.99 % ต่อไป และอาจจะขายหุ้นส่วนหนึ่งที่กัลฟ์อิเล็กตริกถืออยู่ในโรงฟ้าแก่งคอยคอยให้เอ็กโก เพื่อแลกกับเอ็กโกจะถอนหุ้นออกไป ซึ่งปัจจุบันกัลฟ์อิเล็กตริก มีโรงไฟฟ้าอยู่ 5 แห่ง รวมกำลังการผลิต 1,842 เมกะวัตต์ ขณะที่ปัจจุบันเอ็กโกมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 3,133.6 .เมกะวัตต์

.

ส่วนราคาซื้อขายหุ้นกันนั้น ขณะนี้ไม่สามารถบอกได้ว่ามีการตกลงกันที่เท่าใด เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการเจรจาและการตรวจสอบทรัพย์สินกันอยู่ โดยคาดว่าจะสามารถได้ข้อยุติในเดือนพฤษภาคม 2550 นี้ และหลังจากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) พิจารณาอนุมัติในการซื้อขายหุ้นต่อไป เพื่อที่จะให้ทันการประมูลโรงไฟฟ้าไอพีพีที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน 2550 นี้

.

นายวิศิษฎ์ อัครวิเนค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด(มหาชน) หรือเอ็กโก เปิดเผยว่า ขณะนี้ทั้ง 2 บริษัท ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้แล้ว และอยู่ขั้นเจรจาในรายละเอียดกันอยู่ โดยทางเอ็กโกยินดีที่จะขายหุ้นที่ถืออยู่ 50 % ให้กับกัลฟ์อิเล็กตริก แต่เอ็กโกได้เสนอเงื่อนไขว่าทางกัลฟ์อิเล็กตริกจะต้องยอมให้เอ็กโกเข้าไปซื้อหุ้นในโรงไฟฟ้าแก่คอย 2 เพิ่ม หรือหากกัลฟ์อิเล็กตริกยินดีจะขายหุ้นในโรงไฟฟ้าแก่งคอย 2 ทั้งหมด ทางเอ็กโกยินดีจะซื้อทั้งหมด เพราะการมีหุ้นในโรงไฟฟ้าแก่งคอย 2 น่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการถือผ่านกัลฟ์อิเล็กตริก

.

ส่วนราคาหุ้นที่เอ็กโก จะขายให้กับกัลฟ์อิเล็กตริกนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะอยู่ขั้นเจรจาของคณะกรรมการ แต่จะต้องเป็นราคาที่ยุติธรรมของทั้งสองฝ่าย และเป็นราคาที่ไม่ต่ำกว่าตลาดที่มีการซื้อขายกัน โดยปัจจุบันเอ็กโกมีหุ้นอยู่ในกัลฟ์อิเล็กตริกจำนวนกว่า 6,000 ล้านหุ้น ขณะที่ราคาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อยู่ที่ประมาณ 103 บาทต่อหุ้น

.

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ