เนื้อหาวันที่ : 2012-09-14 09:31:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1599 views

ปตท.สผ. เตรียมพร้อมเพิ่มการผลิตในโครงการโอมาน 44

ตรียมพร้อมที่จะผลิตน้ำมันดิบในโครงการโอมาน 44 เพิ่มเติม การผลิตน้ำมันดิบและคอนเดนเสทโดยรวมเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนตุลาคมนี้

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า PTTEP Oman Company Limited ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.สผ. เตรียมพร้อมที่จะผลิตน้ำมันดิบในโครงการโอมาน 44 เพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้โครงการโอมาน 44 มีอัตราการผลิตน้ำมันดิบและคอนเดนเสทโดยรวมเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนตุลาคมนี้

อัตราการผลิตที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากความสำเร็จในการเจาะหลุมพัฒนาและหลุมประเมินผล จำนวน 7 หลุม ตามแผนงานปี 2554 - 2555 โดยจะมาจากการผลิตน้ำมันดิบจากหลุมพัฒนาในแหล่ง มูร์ฮาเมียร์ ในอัตราประมาณ 2,500 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะเริ่มการผลิตในเดือนกันยายนนี้

และจะมาจากผลจากการเจาะหลุมประเมินซึ่งค้นพบน้ำมันดิบแหล่งใหม่ทางตอนใต้ของโครงสร้างชามส์-อี (Shams-E South) อีกประมาณ 1,000 บาร์เรลต่อวัน โดยจะเริ่มการผลิตในเดือนตุลาคมนี้ การค้นพบน้ำมันดิบจากทั้ง 2 แหล่งนี้ จะทำให้อัตราการผลิตโดยรวมของโครงการโอมาน 44 เพิ่มสูงขึ้นจากประมาณ 1,500 บาร์เรลต่อวันเป็นประมาณ 5,000 บาร์เรลต่อวัน และก๊าซธรรมชาติประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

นายเทวินทร์กล่าวว่า “การเจาะหลุมพัฒนาและหลุมประเมินผลประสบความสำเร็จโดยค้นพบน้ำมันดิบเพิ่มเติม นับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มที่สำคัญให้กับโครงการโอมาน 44 และสามารถทำให้อัตราการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่า นอกจากนั้น ในด้านความปลอดภัย ก็สามารถปฏิบัติงานได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ไม่มีการสูญเสียเวลาทำงาน (Lost Time Incident) ตลอดระยะเวลาการทำงานกว่า 453,600 ชั่วโมง”

 นอกจากการค้นพบดังกล่าวแล้ว ปตท.สผ. ยังมีแผนสำรวจน้ำมันดิบในแหล่งกักเก็บรูปแบบใหม่ในแปลงนี้ (New play type in the block) โดยจะทำการสำรวจคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแปลง เพื่อประเมินศักยภาพเพิ่มเติมต่อไป
โครงการโอมาน 44 มีพื้นที่ประมาณ 1,162 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมัสกัต เมืองหลวงของรัฐสุลต่านโอมานไปทางตะวันตกประมาณ 300 กิโลเมตร โดยมีบริษัท PTTEP Oman Company Limited ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการและถือสัดส่วนการลงทุนทั้งหมด