เนื้อหาวันที่ : 2012-09-10 16:18:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 710 views

ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยืนยันปีนี้สามารถรับมือปริมาณน้ำได้

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยัน สามารถป้องกันน้ำท่วมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยัน สามารถป้องกันน้ำท่วมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ พร้อมให้ความมั่นใจชาวบ้านโดยรอบจะไม่ได้รับผลกระทบแผนการระบายน้ำ

วันที่ (10 กันยายน 2555) เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายสมชัย สวัสดีผล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด( มหาชน) หรือ ทอท.ในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยแผนป้องกันปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่า

ยังใช้แผนเดิมจากปีที่ผ่านมา ทั้งแผนเผชิญเหตุ และแผนสำรอง พร้อมทั้งตรวจสอบข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง และได้จัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาสำรวจแผนป้องกันน้ำท่วมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยใช้เวลาศึกษา 6 เดือน ระหว่างเดือนกรกฎาคม-ธันวาคมนี้ งบประมาณ 4 ล้านบาท

เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่า ทางทิศเหนือของท่าอากาศยานฯ บริเวณ คลอง 3 วา คลอง 6 วา คลองแสนแสบ และคลองประเวศ ปริมาณน้ำยังไม่น่าเป็นห่วง ส่วนทางทิศใต้สถานีสูบน้ำยังทำงานได้ดี สามารถระบายได้ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานจังหวัดสมุทรปราการและเขตลาดกระบัง ที่สถานีสูบน้ำชลหารวิจิตร คลองสำโรง เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้บริษัทที่ปรึกษากำลังศึกษาปัญหาอุปสรรค และสำรวจหาจุดที่เป็นสถานีสูบน้ำ หากไม่เพียงพอจำเป็นต้องเพิ่มสถานีสูบน้ำเขื่อนดิน หากพบจุดบกพร่องจะได้เตรียมการเสริมได้ทัน โดยยืนยันว่า แผนบริหารจัดการน้ำของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะไม่กระทบต่อชาวบ้านโดยรอบ และมั่นใจว่าปีนี้จะรับปริมาณน้ำได้

สำหรับความคืบหน้างานขุดลอกแม่น้ำลำคลองตั้งแต่ช่วงต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ที่กรมเจ้าท่าดูแล มีความคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 80 แต่ยังมีล่าช้าเล็กน้อย เนื่องจากติดปัญหาฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะไม่กระทบต่อการรองรับปริมาณน้ำอย่างแน่นอน

โดยภาพรวมความคืบหน้าช่วงปลายน้ำ 3 โครงการ ประกอบด้วย โครงการขุดลอกสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยา โครงการขุดลอกคลองทวีวัฒนา ขณะนี้เสร็จสิ้นหมดแล้ว โครงการขุดลอกแม่น้ำท่าจีนอยู่ตามแผนร้อยละ 90 คาดว่าจะส่งมอบงานให้กรมเจ้าท่าได้ภายในเดือนกันยายนนี้