เนื้อหาวันที่ : 2012-09-05 19:29:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1465 views

ร.ฟ.ท.ลุยก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วง บางซื่อ-รังสิต ใช้งบกว่า 19,000 ล้านบาท

การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วง บางซื่อ-รังสิต ล่าสุดได้บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างงานโยธาแล้ว

การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วง บางซื่อ-รังสิต ล่าสุดได้บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างงานโยธาแล้ว
 
วันที่ (5 กันยายน 2555) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประจักษ์ มโนธัม รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท. และประธานคณะกรรมการประกวดราคาโครงการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต เปิดเผยภายหลังการเปิดซองประกวดราคานานาชาติ โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญาที่ 2 งานโยธา

ว่า บริษัทที่มีสิทธิได้รับการพิจารณามี 2 ราย คือ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน)ปรากฎว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดที่ 24,102,324,009 ล้านบาท ต่ำกว่าบริษัท ช.การช่างกว่า 448 ล้านบาท

แต่ราคาดังกล่างยังสูงกว่ากรอบงบประมาณที่ทางการรถไฟได้รับจากองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น หรือ ไจก้า จึงจำเป็นต้องทำการเจรจาต่อรองราคา โดยจากนี้ทางการรถไฟฯต้องรายงานผลการเปิดซองต่อไจก้าก่อนจึงจะเรียกบริษัทดังกล่าวมาต่อรองราคาอีกครั้ง เพื่อกำหนดกรอบวงเงินจะต้องสูงไม่ให้เกินร้อยละ10 จากเงินงบประมาณที่ได้ประมาณ 19,000 ล้านบาท

คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ2 สัปดาห์เพื่อรอไจก้าตอบกลับอย่างไรก็ตาม การรถไฟฯจะเร่งรัดโครงการดังกล่าวให้แล้วเใสร็จโดยเร็วเนื่องจากขณะนี้การดำเนินงานล่าช้ากว่าแผน เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

ขอบคุณข้อมูลข่าว : เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ