เนื้อหาวันที่ : 2012-09-05 09:51:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 680 views

ปตท.สผ.หาพันธมิตรร่วมทุนในพม่า เดินหน้าเจาะสำรวจไตรมาส 3 ปีหน้า

ปตท.สผ.หาพันธมิตรเข้าร่วมทุนในพม่าเดินหน้าเจาะหลุมสำรวจ 1 หลุมในไตรมาส 3 ปีหน้า

ปตท.สผ. คัดเลือก TOTAL และ JX NOEX เข้าร่วมทุนในแปลงเอ็ม 11 ในสหภาพเมียนมาร์ พร้อมเดินหน้าเจาะหลุมสำรวจ 1 หลุมในไตรมาส 3 ปีหน้า

วันที่ (5 กันยายน 2555) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทวินทร์ วงศ์วานิช (Mr. Tevin Vongvanich) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.เปิดเผยว่า PTTEP International Limited หรือ PTTEPI ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.สผ. ได้คัดเลือก Total E&P Myanmar

และ JX Nippon Oil & Gas Exploration (Myanmar) Limited ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ JX NOEX เข้าเป็นผู้ร่วมทุนในแปลงสำรวจปิโตรเลียม เอ็ม 11 ในสัดส่วนร้อยละ 40 และ 15 ตามลำดับ โดย ปตท.สผ. จะยังคงเป็นผู้ดำเนินการและถือสิทธิการร่วมทุนในสัดส่วนร้อยละ 45 สัญญาดังกล่าวจะมีผลบังคับเมื่อได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหภาพเมียนมาร์แล้ว

นายเทวินทร์ กล่าวว่า การหาพันธมิตรเพื่อเข้าร่วมทุนในแปลงเอ็ม 11 เป็นการบริหารจัดการด้านความเสี่ยงในการลงทุนของ ปตท.สผ. โดยเฉพาะการสำรวจในบริเวณน้ำลึก และยังเป็นการต่อยอดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ระหว่างกัน รวมทั้งการมองหาโอกาสขยายการลงทุนร่วมกันในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ TOTAL จากประเทศฝรั่งเศส ยังเป็นผู้ร่วมทุนกับ ปตท.สผ. ในโครงการอื่นๆ เช่น โครงการบงกช และ โครงการยาดานา ในขณะที่ JX NOEX จากประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้ร่วมทุนในโครงการเยตากุน และ โครงการบี 6/27 ซึ่งทั้งสองบริษัทมีความเชี่ยวชาญและมีเทคโนโลยีด้านการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

แปลงเอ็ม 11 มีพื้นที่ 5,373 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณน้ำลึกในอ่าวเมาะตะมะ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ปตท.สผ. ได้รับสิทธิการสำรวจปิโตรเลียมในแปลงดังกล่าวในปี 2548 โดยได้ทำการสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 2 มิติและศึกษาธรณีวิทยาปิโตรเลียม จากนั้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้เสร็จสิ้นการวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติในบริเวณโครงสร้างที่มีศักยภาพสูง โดยแผนงานต่อไปจะดำเนินการเจาะหลุมสำรวจ จำนวน 1 หลุมภายในไตรมาส 3 ปี 2556

ปัจจุบัน ปตท.สผ. มีโครงการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมในสหภาพเมียนมาร์ จำนวน 5 โครงการ ได้แก่ โครงการยาดานา และโครงการเยตากุน ซึ่งอยู่ในระยะผลิตก๊าซธรรมชาติ โครงการ ซอติก้าอยู่ในระยะพัฒนา ส่วนโครงการพม่าเอ็ม 3 และเอ็ม 11 และโครงการพม่าพีเอสซี จี และอีพี 2 อยู่ระยะสำรวจ