เนื้อหาวันที่ : 2012-09-01 11:59:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 736 views

พลังงาน สั่งผู้ค้าน้ำมัน ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมัน รับภาระการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมัน รับภาระการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร พร้อมเร่งประชุม กบง.หาทางแก้ไข หากสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกคงที่

วันที่ (31 สิงหาคม 2555) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาตินำเสนอข่าว นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานจะแถลงผลการดำเนินงานในรอบ 1 ปี วันที่ 6 กันยายนนี้ ซึ่งจะมีการรวบรวมผลงานทุกด้าน โดยฉพาะการดูแลเรื่องราคาพลังงาน

โดยในส่วนของราคาน้ำมันดีเซลตลาดโลกที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น และทำให้ผู้ค้าน้ำมันต้องรับภาระอยู่ในขณะนี้ เพราะค่าการตลาดไม่ถึง 1 บาทต่อลิตร จากระดับที่ควรเหมาะสมที่ 1.50-1.80 บาทต่อลิตร และทางคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ยังไม่ได้ประชุมเพื่อพิจารณานำเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาอุดหนุนนั้น

เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงมีความผันผวน ทั้งนี้จึงขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมัน ในการช่วยรับภาระการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทำให้ผู้ค้าน้ำมันต้องรับภาระประมาณ 25 ล้านบาทต่อวัน แต่ยืนยันว่าหากสถานการณ์ราคาพลังงานชัดเจน จะเร่งหารือเพื่อดูแลต่อไป