เนื้อหาวันที่ : 2012-08-29 14:38:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1657 views

ไฮโดรเท็ค เตรียมประมูลงานพม่า ลาว หลังเปิดรับ AEC ตั้งเป้ารายได้โต 50%

บมจ. ไฮโดรเท็ค ครึ่งปีหลังเตรียมประมูลงานใหม่เพิ่มอีก 2,000 ล้านบาท ตั้งเป้าสิ้นปีรายได้โต 50%

ไฮโดรเท็ค ครึ่งปีหลังเตรียมประมูลงานใหม่เพิ่มอีก 2,000 ล้านบาท ตั้งเป้าสิ้นปีรายได้โต 50% ด้านงานต่างประเทศเตรียมบุก พม่า ลาว หลังเปิดรับ AEC ปัจจุบันปลื้มมีงานในมือแล้วกว่า 1,400 ล้านบาท

วันที่  (29 สิงหาคม 2555) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสลิบ สูงสว่าง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮโดรเท็ค จำกัด (มหาชน) หรือ HYDRO ผู้นำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและรับจ้างบริหารจัดการงานวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ระบบผลิตน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ หรือระบบรีไซเคิล ระบบกำจัดขยะ และการแปรรูปวัสดุเหลือใช้ให้เป็นพลังงานทดแทน

ซึ่งเป็นธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2555 การเติบโตของภาคธุรกิจมีอยู่มาก เนื่องจากว่าภาครัฐบาลได้ประกาศปีงบประมาณใหม่ออกมาและผ่านสภาฯ เรียบร้อยแล้ว จึงทำให้ต่อไปในอนาคตงานจะเริ่มมีมากขึ้น

โดยในครึ่งปีหลังบริษัทเตรียมที่จะเข้าประมูลงานใหม่เพิ่มอีกกว่า 2,000 ล้านบาท เช่น การประปาส่วนภูมิภาค นิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น โดยคาดว่าจะสามารถได้งานใหม่ประมาณ 70% ของงานทั้งหมดที่เข้าประมูล เนื่องจากบริษัทเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในเรื่องเกี่ยวกับการทำระบบน้ำ ทั้งระบบผลิตน้ำประปา ระบบบำบัดน้ำเสีย และรีไซเคิลน้ำ ในรูปแบบที่ครบวงจรเริ่มต้นตั้งแต่ออกแบบก่อสร้าง รวมถึงในการจัดสรรหาเทคโนโลยีที่นำสมัยมาใช้ในงานโครงการดังกล่าว จึงเชื่อว่าบริษัทมีคุณสมบัติที่เพียบพร้อม

“งานที่บริษัทมีอยู่ในมือขณะนี้ประมาณ 1,400 ล้านบาท และจะสามารถรับรู้รายได้ในครึ่งปีหลังนี้ประมาณ 600 – 700 ล้านบาท และที่เหลืออีกประมาณ 700 ล้านบาท จะสามารถรับรู้ได้อีกในปี 2556 และคาดว่าหลังจากที่รัฐบาลประกาศงบประมาณใหม่ออกมาจะสามารถเข้าไปประมูลได้อีก 600 – 700 ล้านบาท เช่นกัน โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ไว้ 50% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ และคาดว่าในช่วงสิ้นปีจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้” นายสลิบ กล่าว

ส่วนงานในต่างประเทศเช่น ประเทศพม่า และประเทศลาว ยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปาและระบบบำบัดน้ำเสียรวม ในเขตอุตสาหกรรมและชุมชน ซึ่งมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงเนื่องจากทั้ง 2 ประเทศ เป็นประเทศที่มีความต้องการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งในส่วนของน้ำประปา และการดูแลเรื่องบำบัดน้ำเสีย โดยเฉพาะประเทศพม่าที่ในขณะนี้ได้ให้ความตื่นตัวในการเปิดประเทศ เปิดโอกาสให้ต่างประเทศเข้าไปลงทุนเพิ่มมากขึ้น

สำหรับผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาบริษัท ฯ มีรายได้รวม 188.46 ล้านบาท เติบโต 17.40% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ขณะที่กำไรสุทธิทำได้ 9.87 ล้านบาท ทั้งนี้สาเหตุที่รายได้เพิ่มขึ้นมาจากการที่บริษัทได้รับงานใหม่ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยบริษัทได้ลงนามสัญญางานใหม่กับบริษัท ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ EASTW มูลค่า 254.66 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยในไตรมาส 2 มีการรับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าว จำนวน 47.92 ล้านบาท