เนื้อหาวันที่ : 2012-08-29 10:46:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1292 views

ไทย เตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ครั้งที่ 20 ที่รัสเซีย

ประเทศไทยเตรียมเสนอเปิดเสรีทางการค้า ส่งเสริมสินค้าอาหารและบทบาทสตรีในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ครั้งที่ 20

ประเทศไทย จะเสนอการเปิดเสรีทางการค้า การส่งเสริมสินค้าอาหารและความสำคัญของบทบาทสตรีเป็นประเด็นหลัก ในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ครั้งที่ 20 ที่สมาพันธรัฐรัสเซีย


วันที่ (29 สิงหาคม 2555) ที่ผ่านมา เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายชุ ตินทร คงศักดิ์ รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ กล่าวถึงการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ครั้งที่ 20 เดือนกันยายนนี้ ว่า สมาชิกเอเปคทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจ มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง มีผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติหรือ จีดีพี ร้อยละ 53 ของโลก มูลค่าการค้าร้อยละ 43 ของโลก

และไทยมีมูลค่าการค้ากับสมาชิกเอเปคร้อยละ 70 ของการค้าทั้งหมด เอเปคจึงมีความสำคัญอย่างมากต่อประเทศไทย สำหรับการประชุมปีนี้จะให้ความสำคัญการรวมกลุ่มเศรษฐกิจและนวัตกรรม ในหัวข้อ รวมตัวเพื่อเติบโต สร้างนวัตกรรมเพื่อความเจริญรุ่งเรือง ด้วยการเปิดเสรีการค้าและการลงทุน

การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจภายในปี 2563 ความมั่นคงทางด้านอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของทุกประเทศทั่วโลก การสร้างห่วงโซ่อุปทานที่มั่นคงและมีประสิทธิภาพในการจัดการในภาวะวิกฤต และการส่งเสริมความร่วมมือ เพื่อสร้างการเจริญเติบโตอย่างมีนวัตกรรม โดยประเทศไทย จะนำเสนอสถานะของไทยในเศรษฐกิจโลก

การเปิดเสรีทางการค้าเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน สนับสนุนการเชื่อมโยงในภูมิภาค ซึ่งจะส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมการค้าอาหารที่เปิดกว้างเป็นธรรมและโปร่งใส ตลอดจนให้ความสำคัญกับบทบาทสตรีที่มีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ครั้งที่ 20 ณ นครวลาดิวอสต๊อก สมาพันธรัฐรัสเซีย ในวันที่ 8 -9 กันยายนนี้ พร้อมหารือทวิภาคีกับผู้นำสำคัญของภูมิภาคเอเปคหลายประเทศ เพื่อขยายความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วย