เนื้อหาวันที่ : 2012-08-24 09:50:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1686 views

ก.อุตสาหกรรม ห่วง SME ด้านโลจิสติกส์เร่งพัฒนามาตรฐานบริการ

รมว.อุตสาหกรรม ห่วง SME ด้านโลจิสติกส์ของไทย เดินหน้าเร่งพัฒนามาตรฐาน แนะให้ปรับตัวด้านการบริการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ห่วง SME ด้านโลจิสติกส์ของไทย เดินหน้าเร่งพัฒนามาตรฐาน แนะให้ปรับตัวด้านความรวดเร็วในการให้บริการ

วันที่ (24 สิงหาคม 2555) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หม่อมราชวงศ์พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในงานสัมมนา AEC and SMEs Challenges ; Next steps (Phase 3) ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมมีความเป็นห่วงอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ไทย เพราะเมื่อเปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC แล้ว จะทำให้ต่างชาติเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้มีการแข่งขันของธุรกิจเพิ่มขึ้น

 โดยมองว่ากลุ่มโลจิสติกส์ ยังขาดมาตรฐานการบริการ จึงแนะให้ปรับตัวด้านความรวดเร็วในการให้บริการ การแข่งขันทางต้นทุน ที่ต้องควบคู่กับการพัฒนางานในระบบองค์กร และประสิทธิภาพพนักงานและความสัมพันธ์กับลูกค้า รวมถึงต้องรุกตลาดใหม่ในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว พม่า กัมพูชา เพราะมองว่าธุรกิจขนาดเล็ก ดำเนินการได้ง่ายกว่ารายใหญ่

ทั้งนี้ มองว่าอุตสาหกรรมด้านบริการอื่นๆ เข้มแข็งอยู่แล้ว อาทิ การบริการซอฟแวร์ ซึ่งปีที่แล้วมีอัตราการเติบโตถึงร้อยละ 50 และปีนี้ตั้งเป้าเติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 3 หมื่นล้านบาท โดยอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ จะสามารถสร้างมูลค่าทางธุรกิจให้กับประเทศปีละ 400,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 3 ของจีดีพี

 

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ