เนื้อหาวันที่ : 2012-08-15 11:16:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 617 views

DRT โชว์ผลงานครึ่งปีแรกทุบสถิติ โกยกำไร 333.45 ล้านบาท

ผลิตภัณฑ์ตราเพชร โชว์รายได้ครึ่งปีแรกทุบสถิติ ด้วยยอดขาย 2,062.78 ล้านบาท มั่นใจกลยุทธ์ Everything in One หนุนศักยภาพทำตลาดแบรนด์ตราเพชร

ผลิตภัณฑ์ตราเพชร’ โชว์รายได้ครึ่งปีแรกทุบสถิติ ด้วยยอดขาย 2,062.78 ล้านบาท กำไรสุทธิ 333.45 ล้านบาท มั่นใจกลยุทธ์ Everything in One หนุนศักยภาพทำตลาดแบรนด์ตราเพชร ดันยอดขายสินค้ากลุ่มกระเบื้องมุงหลังคาและไม้สังเคราะห์ ผ่านช่องทางห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่และตลาดต่างประเทศเติบโตพุ่ง

นายอัศนี ชันทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ “DRT” ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ พื้นไม้ลามิเนต แผ่นบอร์ด ยิปซัม และบริการหลังการขาย ภายใต้    แบรนด์ ‘ตราเพชร’ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปีนี้ (มกราคม-มิถุนายน 2555) ว่า บริษัทฯ สามารถทำยอดขายและกำไร ซึ่งเป็นสถิติใหม่ของผลิตภัณฑ์ตราเพชร โดยมีรายได้ 2,062.78 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 167.32 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 8.83%  เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ 1,895.47 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 333.45  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.38%  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่บริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 259.73 ล้านบาท

ทั้งนี้ ความสำเร็จดังกล่าว มาจากปัจจัยการดำเนินกลยุทธ์การตลาดภายใต้กลยุทธ์ Everything in One ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์หลากหลายทั้งผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด พื้นไม้ลามิเนต แผ่นบอร์ด ยิปซัม และบริการหลังการขาย รวมถึงการพัฒนาสินค้าด้วยการวางจำหน่ายกระเบื้องจตุลอน ช่วยเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันในการทำตลาด ผ่านช่องทางร้านค้าวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันมีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตราเพชรมีโอกาสนำเสนอสินค้าไปสู่ผู้บริโภคเพื่อสร้างโอกาสการขายสินค้า รองรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ให้ความสนใจเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ศักยภาพการเติบโตในตลาดต่างประเทศของตราเพชรในช่วงครึ่งปีแรก มีทิศทางที่ดีมาก โดยสามารถทำยอดขายเติบโตเป็นเลข 2 หลัก โดยเฉพาะตลาดส่งออกไปยังประเทศกัมพูชา นอกจากนี้ ยังมีการรับรู้กำไรจากการขายที่ดินที่ไม่ได้ใช้งานอีก 44 ล้านบาท (หลังหักภาษีนิติบุคคลแล้ว) ที่ช่วยหนุนผลประกอบการครึ่งปีแรกให้สูงขึ้น

บริษัทฯ สามารถทำสถิติใหม่จากผลการดำเนินงานตราเพชรในช่วงครึ่งปีแรก ทั้งในแง่ของยอดขายและการทำกำไร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจและขีดความสามารถทางการแข่งขันของบริษัทฯ ที่ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นต่อตราสินค้า ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคและรองรับความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศได้เป็นอย่างดี” นายอัศนี กล่าว

ส่วนผลประกอบการไตรมาส 2 ของปีนี้  (เมษายน-มิถุนายน 2555 ) บริษัทฯ มีรายได้ 1,011.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.06% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้ 944.73 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 141.20 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 130.69 ล้านบาท แม้ว่าภาวะตลาดวัสดุก่อสร้างหลังน้ำท่วมจะไม่คึกคักเท่าที่ควร แต่บริษัทฯ ก็ยังสามารถทำอัตราการเติบโตของรายได้และกำไรได้เป็นอย่างดี

ด้านนายสาธิต สุดบรรทัด รองกรรมการผู้จัดการสายการขายและการตลาด DRT กล่าวถึงภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างครึ่งปีหลัง โดยเชื่อว่า จะกลับมาคึกคักมากขึ้น หากไม่มีปัจจัยลบ เนื่องจากภาครัฐมีนโยบายลงทุนระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นตลาด ขณะเดียวกันกลุ่มลูกค้าโครงการได้ลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยมากขึ้น มีผลทำให้ความต้องการสินค้ากลุ่มกระเบื้องหลังคาและกลุ่มไม้สังเคราะห์มีความต้องการมากขึ้น

ในส่วนของแผนงานของบริษัทฯ หลังจากนี้ ตราเพชรจะเร่งเสริมศักยภาพการทำตลาด โดยใช้สายการผลิตไม้สังเคราะห์ NT-10 เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันยอดขาย ด้วยกำลังการผลิต 7.2 หมื่นตัน ซึ่งได้เริ่มเดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์ไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสายการผลิตดังกล่าวจะเป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างโอกาสการขายสินค้าผ่านช่องทางขายร้านค้าวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่

นอกจากนี้ ตราเพชรยังจะขยายมูลค่าการส่งออกไปยังประเทศพม่าให้มากขึ้น เนื่องจากตราเพชรได้เข้าไปทำตลาดมานานกว่า 10 ปี โดยมีความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นอย่างดี จากแผนงานทั้งหมดนี้จึงมั่นใจว่า ผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานของบริษัทฯในปีนี้ ที่คาดว่าจะสร้างอัตราการเติบโตของยอดขายให้อยู่ในระดับ 10% ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้