เนื้อหาวันที่ : 2012-08-15 10:34:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 767 views

ก.คมนาคม เร่งหารือการนำรถประหยัดพลังงานมาใช้เป็นรถแท็กซี่

ก.คมนาคม ก.พลังงาน และผู้ประกอบการรถแท็กซี่ เร่งหารือถึงความเหมาะสมในการนำรถประหยัดพลังงานมาใช้เป็นรถแท็กซี่

กระทรวงคมนาคมและผู้ประกอบการรถแท็กซี่ เร่งหารือกระทรวงพลังงาน เพื่อหาข้อสรุปถึงความเหมาะสมในการนำรถประหยัดพลังงานมาใช้เป็นรถแท็กซี่ รวมถึงการพิจารณายืดอายุการใช้งานของรถแท็กซี่

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า วันที่ (14สิงหาคม 2555)  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงแนวทางการนำรถประหยัดพลังงานเครื่องยนต์ 1,300 ซีซี หรือ Eco-car มาจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้าง หรือ แท็กซี่ ที่ปัจจุบันกระทรวงคมนาคมกำหนดมาตรฐานรถจดทะเบียนเป็นแท็กซี่ไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 1,500 ซีซี ว่า ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกไปศึกษาถึงแนวทางความเป็นไปได้

 เบื้องต้นต้องแก้กฎกระทรวงถึง 2 ฉบับ และเปรียบกับประสิทธิภาพการให้บริการมีข้อจำกัดมาก จึงไม่เห็นด้วยกับแนวทางที่นำรถ Eco-car มาให้บริการรถแท็กซี่ ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการรถแท็กซี่เรียกร้องให้มีการขยายอายุการใช้งานของรถแท็กซี่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่กรมการขนส่งกำหนดการใช้งาน 9 ปี เป็น 12 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเนื่องจากได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ค่าเชื้อเพลิงสูง และราคารถใหม่สูงขึ้นมาก

ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะหารือร่วมกับกระทรวงพลังงาน กระทรวงคมนาคม และผู้ประกอบการรถแท็กซี่อีกครั้งในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ และจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายใน 2 สัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีรถแท็กซี่จดทะเบียนทั้งสิ้น 104,239 คัน โดยแบ่งเป็นรถนิติบุคคล 133 ราย จำนวนรถ 35,780 คัน และรถบุคคลธรรมดา จำนวน 28,455 ราย ส่วนแนวทางการพิจารณาต้องยึดผลประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้บริการเป็นหลัก รวมถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หลังจากกรมควบคุมมลพิษได้ทำการสำรวจและศึกษาพบว่า การระบายมลพิษของรถยนต์รับจ้างเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษมากที่สุด ซึ่งโดยส่วนตัวยังเห็นด้วยที่จะให้คงอายุการใช้งานรถแท็กซี่ที่ 9 ปี