เนื้อหาวันที่ : 2012-08-08 09:26:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2618 views

ดาว เคมิคอล เดินเครื่องผลิต ENLIGHT แผ่นฟิล์มเพิ่มประสิทธิภาพเก็บพลังงานแสงอาทิตย์

เดินเครื่องผลิต ENLIGHT แผ่นฟิล์มตอบโจทย์กระแสความนิยมเทคโนโลยีพลังงานทดแทน

บริษัท ดาว เคมิคอล (NYSE: DOW) ประกาศเดินเครื่องโรงงานผลิต ENLIGHT ฟิล์มโพลิโอเลฟินเอ็นแคปซูแลนท์ ในประเทศไทย ซึ่งแผ่นฟิล์มประสิทธิภาพสูงนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการเก็บไฟฟ้าในเซลล์แสงอาทิตย์ 

“พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่โรงงานแห่งใหม่นี้เริ่มเดินเครื่องผลิต” นายเจอร์รี่ พริเชต ผู้อำนวยการธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ของฝ่ายผลิตภัณฑ์พลาสติก บริษัท ดาว เคมิคอล กล่าว “ความต้องการที่มีต่อฟิล์มนวัตกรรมใหม่ โพลิโอเลฟินเอ็นแคปซูแลนท์ในตลาดนั้นอยู่ในระดับสูงมาก และกำลังการผลิตใหม่นี้จะทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของภาคธุรกิจนี้ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว” 

โรงงานผลิต ENLIGHT โพลิโอเลฟิน เอ็นแคปซูแลนท์ ฟิล์ม ที่มาบตาพุดแห่งนี้ เป็นโรงงานที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย การเดินเครื่องผลิตนี้ทำให้กำลังการผลิตทั่วโลกในส่วนของผลิตภัณฑ์นี้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในทันที ขณะนี้ ดาว กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงงงานแห่งที่ 3 ที่ผลิตฟิล์มนี้ โดยโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในเมืองชโคเพาว์ ประเทศเยอรมนี ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตให้กับดาว เคมิคอล เช่นกัน นอกจากนี้ ดาว ยังมีโรงงานในฟินด์เลย์ รัฐโอไฮโอ ซึ่งได้เริ่มผลิตฟิล์มนี้แล้วตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2553

โรงงานที่มาบตาพุดสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่ทันสมัยที่สุด และช่วยสนับสนุนกลยุทธ์ของเราในการทำให้ดาวเป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทย” นายจิรศักดิ์ สิงห์มณีชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศไทย กล่าว

โรงงานแห่งใหม่ที่มาบตาพุดนี้ได้ก่อให้เกิดการจ้างงานเพิ่ม 35 ตำแหน่ง ซึ่งทำให้จำนวนพนักงานของดาว เคมิคอล ทั้งหมดในประเทศไทยขยับขึ้นไปเกือบถึง 1,000 คน อันเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความสำคัญต่อดาว เพราะเป็นที่ตั้งของฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท ดาว เคมิคอล ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยบริษัทฯ เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 45 ปี และเริ่มดำเนินการผลิตครั้งแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2521

ผลิตภัณฑ์ ENLIGHT โพลิโอเลฟิน เอ็นแคปซูแลนท์ ฟิล์ม ของ ดาว เคมิคอล มีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าวัสดุอื่นที่ใช้ในโรงงานผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ทั่วไป ดังนี้ ช่วยยืดอายุการใช้งานของเซลล์แสงอาทิตย์ เนื่องจากฟิล์ม ENLIGHT มีคุณสมบัติให้แสงผ่านได้ดีทำให้เก็บไฟฟ้าได้มากขึ้น สามารถทนน้ำและความชื้นได้ดี ผลการวิจัยของดาว

แสดงให้เห็นว่าเซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำด้วยฟิล์ม ENLIGHT สามารถรักษาประสิทธิภาพการทำงานไว้ได้เมื่อนำไปทดสอบในสภาวะร้อนและชื้นกว่า 10,000 ชั่วโมง ในการทดสอบแบบเดียวกัน เซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำด้วยเทคโนโลยีอื่น เริ่มแสดงประสิทธิภาพการทำงานลดลงเมื่อเวลาผ่านไปแค่ 2,000 ชั่วโมง

ด้วยคุณสมบัติการเก็บไฟฟ้าอันยอดเยี่ยม เซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำด้วยฟิล์ม ENLIGHT ยังแสดงให้เห็นพัฒนาการอย่างชัดเจนในเรื่องความทนทานต่อปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสื่อมอายุในการใช้งาน
          ·

ช่วยผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ให้มีโอกาสสร้างผลตอบแทนและเพิ่มกำลังการผลิตได้มากขึ้น ด้วยการลดเวลาในกระบวนการเคลือบแผงวงจรลงได้มากถึง 30% เทคโนโลยีโพลิโอเลฟินของฟิล์ม ENLIGHT ยังช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดแก่อุปกรณ์และแผงวงจร เนื่องจากฟิล์มไม่ก่อให้เกิดกรดที่มีสร้างปัญหาเกี่ยวกับการกัดกร่อน

นอกจากนี้ ENLIGHT เอ็นแคปซูแลนท์ ฟิล์ม ของ ดาว เคมิคอล ยังผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (IEC 61215) จากการทดสอบประสิทธิภาพโดย TUV Rheinland เมื่อต้นปีที่ผ่านมา
ดาว มีผลิตภัณฑ์ ENLIGHT เอ็นแคปซูแลนท์ ฟิล์ม หลายระดับ ทั้งนี้เพื่อช่วยลูกค้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้ตรงกับความต้องการของพวกเขา “การแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพคือหนึ่งในความชำนาญที่ดาว

จะเดินหน้าพัฒนาต่อไป” นายบริดจ์ ซินฮา รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเชิงกลยุทธ์ทั่วโลกสำหรับธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ บริษัท ดาว เคมิคอล กล่าว “เราจะเดินหน้าพัฒนาฟิล์ม ENLIGHT รุ่นใหม่ โดยการพัฒนานี้จะนำไปเติบโตในธุรกิจใหม่ๆรวมถึงการนำผลิตภัณฑ์ไปใช้แบบอื่นๆ ความต้องการอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ยังคงอยู่ในระดับสูง และตอนนี้ได้รับการคาดการณ์ว่าจะเติบโตในอัตรา 20% ต่อปีทั่วโลก ไปเป็นเวลาอีกหลายปี” 
          

ดาว ได้ทุ่มเทในการคิดค้นเทคโนโลยีที่ใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ และนำพลังงานนั้นมาใช้ในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโดยการผ่านฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านโมดุลพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีความแข็งและยืดหยุ่น และอื่นๆ อีกมาก นอกเหนือจาก ENLIGHT™ เอ็นแคปซูแลนท์ ฟิล์ม

 แล้ว ดาวยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ADCOTE™ ผลิตภัณฑ์ประเภทกาวยึดที่ใช้ตัวทำละลาย, MOR-FREE™ น้ำยาเคลือบผิวที่ไม่ใช้ตัวทำละลายสำหรับวัสดุแผ่นหลัง อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการทำเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ และน้ำมันถ่ายเทความร้อนโพลิไกลคอล, และ POWERHOUSE™” ระบบเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อการใช้งานในที่อยู่อาศัย