เนื้อหาวันที่ : 2012-08-01 11:04:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1519 views

บริษัทลักลอบทิ้งสารเคมีที่ จ.สมุทรปราการ เข้าข่ายกระทำผิด

ผลการตรวจสอบการลักลอบทิ้งสารเคมีที่ จ.สมุทรปราการ พบบริษัทที่เข้าข่ายกระทำผิด เตรียมแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุ จากการสำรวจสภาพแวดล้อมพบบริษัทที่เข้าข่ายกระทำผิดลักลอบทิ้งสารเคมีที่จังหวัดสมุทรปราการ เตรียมแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงผลการสำรวจสภาพแวดล้อมภายหลังพบการลักลอบทิ้งสารเคมี ที่จังหวัดสมุทรปราการ ว่า น้ำที่ทิ้งมีสารฟีนอล(Phenol) เข้มข้นมากและจากการตรวจสอบพบว่า

สารดังกล่าวมีต้นทางมาจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมบางปู และบริษัท เวสต์ รีโคเวอรี่ เมนเนจเมนท์ จำกัด ประกอบธุรกิจโรงรับบำบัดน้ำเสีย ซึ่งได้รับสารฟีนอลมาบำบัดประมาณ 1,700 ตัน ในระหว่างเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาถึงเดือนเมษายน 2555

โดยบริษัทดังกล่าวมีศักยภาพในการบำบัดน้ำเสียได้เดือนละ 100 ตัน ของโรงบำบัดน้ำเสีย จึงทำให้เชื่อว่าสารฟีนอลมาจากโรงงานบำบัดนำเสียของบริษัทดังกล่าว ซึ่งจะแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เนื่องจากปริมาณสารที่รับมาต้องใช้เวลาบำบัดนานถึง 17 เดือน 


ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของสารฟีนอลที่ยังปนเปื้อนอยู่ใน 4 บ่อบำบัดนั้น ขณะนี้ไม่ได้กระจายออกไป แต่ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย รวมถึงหลังจากนี้ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรม

เตรียมออกใบอนุญาตโรงงานรับบำบัดกากของเสียและน้ำเสียจากภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้มีการแจ้งศักยภาพของเครื่องจักรว่า สามารถบำบัดสารเคมีได้มากน้อยเพียงใด เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการบำบัดมากขึ้น

 

ขอบคุณภาพประกอบ : npc-se.co.th