เนื้อหาวันที่ : 2012-07-30 10:21:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2221 views

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืนยันเขื่อนศรีนครินทร์แข็งแรง

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืนยันเขื่อนศรีนครินทร์แข็งแรง ยังรับน้ำได้อีกจำนวนมาก เตรียมปรับปรุงเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใหม่ เสริมประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืนยันเขื่อนศรีนครินทร์แข็งแรง ยังรับปริมาณน้ำได้อีกจำนวนมาก เตรียมปรับปรุงเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใหม่ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า และยืดอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้า นายสุทธิชัย จูประเสริฐพร วิทยากรระดับ 11 โรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนศรีนครินทร์มีปริมาณน้ำในอ่างประมาณร้อยละ 72 และสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 17,700 ล้านลูกบาศก์เมตร

โดยผลกระทบจากพายุวีเซนเตทำให้มีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่องทุกวันและมีน้ำไหลเข้าอ่างประมาณ 58 ล้านลูกบาศก์เมตร และสามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 4,900 ล้านลูกบาศก์เมตร แม้ว่าจะมีมรสุมหรือพายุอีกหลายลูก โดย เขื่อนศรีนครินทร์สามารถรองรับได้ไม่มีปัญหา นอกจากนี้การที่มีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีความอุ่นใจว่าจะมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับการรองรับฤดูแล้งในปีหน้าได้ โดยไม่เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำ


ทั้งนี้ เขื่อนศรีนครินทร์ เตรียมจะปรับปรุงเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใหม่ โดยปัจจุบันมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า รวม 5 เครื่อง กำลังการผลิตรวม 720 เมกะวัตต์ ซึ่งใช้งานมาตั้งแต่เปิดเขื่อนศรีนครินทร์ที่ก่อสร้างมานาน 31 ปี โดย กฟผ. เตรียมทยอยปรับเปลี่ยนทุกเครื่อง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในปี 2558 และใช้งบประมาณลงทุน รวม 3,600 ล้านบาท จะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าดีขึ้น และยืดอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้าได้อีกอย่างน้อย 25 ปี โดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำถือเป็นพลังงานที่ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่ำที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับ เชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ ในปัจจุบัน