เนื้อหาวันที่ : 2012-07-19 10:38:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2841 views

ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ ขึ้นแท่นผู้ผลิตลูกชิ้นรายใหญ่ของโลก

ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ ขึ้นแท่นผู้ผลิตลูกชิ้นรายใหญ่ของโลก ทุ่มงบ 120 ล้านบาท เพิ่มกำลังการผลิต ดันยอดขายโต 10-15%

‘ส.ขอนแก่นฟู้ดส์’ ขึ้นแท่นยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตลูกชิ้นรายใหญ่ของโลก หลังทุ่มงบลงทุน 120 ล้านบาท ซื้อเครื่องจักรผลิตลูกชิ้นให้บริษัทย่อยคือ บจก. มหาชัยฟู้ดโปรเซสซิ่ง ด้วยกำลังการผลิต 13,000 ตัน รับความต้องการสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นเพิ่มขึ้น หลังรายเล็กเลิกผลิตสินค้าจากปัจจัยต้นทุนพุ่ง ลุยเร่งเครื่องลุยตลาดทั้งในและต่างประเทศเต็มสูบ หวังดันยอดขายผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นโต 10-15% ส่งผลยอดขายรวมสิ้นปีโตตามเป้าหมาย 10%

นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON เปิดเผยว่า บริษัทฯ มองเห็นโอกาสขยายธุรกิจกลุ่มอาหารทะเลแปรรูป ประเภทลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งและลูกชิ้นปลาหมึกภายใต้แบรนด์ แต้จิ๋ว กวางเจา เกาลูน มหาชัย โอเด้ง เยาวราช เฮงเฮง ไคเซน และยูมิ เพื่อสร้างการเติบโตของรายได้ให้สูงขึ้น หลังจากช่วงที่ผ่านมา กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปมีความต้องการสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้กำลังการผลิตเดิมที่ผลิตลูกชิ้นได้ 6,500 ตันต่อปี ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดังนั้น บริษัทฯ จึงทุ่มงบ 120 ล้านบาท ลงทุนซื้อเครื่องจักรตัดหัวปลาและแยกเนื้อปลาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นเครื่องจักรทันสมัยที่สุด ซึ่งจะสามารถช่วยลดการใช้แรงงานคนในไลน์การผลิตได้ถึง 30%

สำหรับการลงทุนครั้งนี้ ส่งผลให้ บจก. มหาชัยฟู้ดโปรเซสซิ่ง ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ในธุรกิจลูกชิ้นในตลาดโลก ด้วยกำลังการผลิตลูกชิ้นรวมทั้งสิ้น 13,000 ตันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการผู้บริโภคที่หันมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นจากตราสินค้าที่มีมาตรฐานด้านการผลิตที่ดี หลังจากที่ผ่านมาผู้ประกอบการลูกชิ้นรายเล็กได้ทยอยยกเลิกกิจการ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นจากปัญหาต้นทุนแรงงานได้ 

“กลุ่มธุรกิจอาหารแปรรูปที่ทำผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มลูกชิ้นปลาที่เราได้แบ่งเกรดผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายทั้งตลาดบนและตลาดล่าง ผ่านช่องทางขายรูปแบบการจำหน่ายตรงถึงผู้บริโภค ผ่านร้านค้าปลีกขนาดใหญ่และร้านสะดวกซื้อ โดยยอดขายแต่ละช่องทางมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก ทำให้เครื่องจักรของเราไม่สามารถผลิตสินค้าได้เพียงพอต่อความต้องการ จึงต้องเร่งลงทุนซื้อเครื่องจักรเข้ามาติดตั้งในโรงงานเพี่อให้สามารถเริ่มเดินเครื่องได้ภายในปีนี้” นายเจริญ กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ยังมีแผนขยายตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปในกลุ่มสินค้าลูกชิ้นไปยังตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีการส่งออกสินค้าภายใต้ตราสินค้าของบริษัทฯ เองไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี และออสเตรเลีย ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ผลิตได้ตามมาตรฐานโลก

ทั้งนี้ บริษัทฯ มั่นใจว่า กำลังการผลิตสินค้ากลุ่มลูกชิ้นของ ส.ขอนแก่นที่เพิ่มขึ้น จะทำให้บริษัทฯ สามารถผลักดันยอดขายสินค้ากลุ่มลูกชิ้นเติบโต 10-15% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีสัดส่วนยอดขายจากช่องทางตลาดสด 50% ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ 35% และตลาดต่างประเทศอีก 15% ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถรักษาความเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่ง 55% จากตลาดลูกชิ้นในประเทศไทย และช่วยทำให้ยอดขายโดยรวมของบริษัทฯ ในปีนี้เติบโตได้ 10% ตามเป้าหมายที่วางไว้