เนื้อหาวันที่ : 2012-07-17 11:31:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2448 views

หมอผิวหนังบอกคนรุ่นใหม่ คิดสักนิดก่อนลดน้ำหนัก

หมอผิวหนังบอกคนรุ่นใหม่ คิดสักนิดก่อนลดน้ำหนัก

พญ. รุ่งระวี โปวอนุสรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก กล่าวว่า “คนไทยยุคนี้ต้องการมีหุ่นที่ผอม รูปร่างดีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพื่อให้สวมใส่เสื้อผ้าแล้วเข้ารูปพอดีตัว ได้สัดส่วน จนบางครั้งหาวิธีการที่เร่งด่วน รวดเร็วจนลืมมองข้ามความปลอดภัยของสุขภาพที่เกิดขึ้นกับตนเอง โดยชื่อว่าคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย

คงต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่ต้องควบคุมน้ำหนักทั้งจำกัดปริมาณอาหาร ออกกำลังกาย หาสมุนไพรหรืออาหารเสริมต่างๆ มารับประทานเอง หรือลดน้ำหนักโดยการเข้าสถานบริการดูแลรูปร่าง กันมาแล้วอย่างน้อยสักครั้ง หรือมากกว่านั้น ความสำเร็จที่เกิดขึ้นย่อมแตกต่างกันไป

การควบคุมน้ำหนักและดูแลรูปร่างที่มีการให้คำปรึกษา โดยแพทย์นั้นย่อมมีควาปลอดภัย เข้าถึงน้ำหนักเป้าหมาย และได้รูปร่างที่พึงพอใจโดยไม่เนิ่นช้า และเห็นผลระยะยาวทางที่ดีกว่าการควบคุมน้ำหนักโดยไม่มีแพทย์ดูแล โดยทั่วไปแล้วกระบวนการเข้ารับคำปรึกษา จะเริ่มที่การประเมินสัดส่วนและน้ำหนักของเราว่า มีความสมดุลย์หรือไม่ระหว่าง มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก และอื่นๆ เพื่อใช้ข้อมูลประเมินนั้น วางแผนวางโปรแกรมต่อไป ตัวอย่างเช่น คนที่อ้วนเพราะมวลน้ำมากเกิน กับอ้วน เพราะมวลไขมันเกินย่อยมีความแตกต่างในการดูแล มิใช่อดอาหารจะเป็นคำตอบทั้งหมดของการลดน้ำหนัก อย่างที่คนส่วนมากเข้าใจกัน

จากนั้นจะมีการวางแผนในด้านชนิดและปริมาณอาหาร การออกกำลังกายที่เหมาะสมตามสภาพร่างกายและเวลา การให้วิตามินบางชนิดที่ส่งเสริมการเผาผลาญ จนรวมไปถึงการใช้ยาชนิดต่างๆ ซึ่งจะพิจารณาในแต่ละรายบุคคลไป โดยจะพิจารณาจากความเร่งด่วนและสุขภาพควบคู่ไปด้วย โดยทั่วไปเมื่อควบคู่น้ำหนักได้ในเกณฑ์ที่เหมาะสมแล้วจะมียังมีบางส่วนของร่างกายที่ยังอาจจะทำให้ดูไม่สมส่วนทั้งๆที่น้ำหนักได้ลดลงไปมากแล้ว เช่น ลงพุง ต้นแขน ต้นขาใหญ่ สะโพกใหญ่นี้จัดว่าเป็นกลุ่มที่ยังต้องลดเฉพาะส่วนหรือกระชับสัดส่วนต่อไปการลดเฉพาะส่วนและกระชับสัดส่วนสามารถทำได้หลายวิธีนี้ขึ้นอยู่กับข้อข้อจำกัดและข้อบ่งชี้ของแต่ละรายไป

วิธีที่ใช้ลดเฉพาะส่วนอาศัยเครื่องมือทางการแพทย์หลายชนิดที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง ดังนั้นการควบคุมน้ำหนัก ดูแลรูปร่างกระชับสัดส่วนที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคน ภายใต้การให้คำปรึกษาวางแผนและดูแลโดยแพทย์ที่มีความรู้ความเข้าใจและความชำนาญในด้านนี้จึงปลอดภัย ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ ในระยะยาว และเป็นไปตามเป้าหมาย มีรูปร่างที่ดีสมส่วนในร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง