เนื้อหาวันที่ : 2012-07-16 10:38:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 864 views

ทีโอเอ-ชูโกกุตลงทุนในไทย ทุ่ม 200 ล้าน ผุดคลังสินค้าใหม่รองรับ AEC

ทีโอเอ-ชูโกกุ เปิดพอร์ตลงทุนในไทย ทุ่ม 200 ล้าน ผุดคลังสินค้าใหม่รองรับ AEC ตั้งเป้าสีอุตสาหกรรมหนัก 1.7 พันล้าน โต 15%

ทีโอเอ ชูโกกุ เพ้นท์ เผยพอร์ตลงทุนในไทยมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ประกาศกลยุทธ์เชิงรุกนำธุรกิจสู่อันดับหนึ่งด้านสีทาเรือและสีอุตสาหกรรมหนักในภูมิภาคอาเซียน มุ่งพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์เป็นมิตรและปกป้องสิ่งแวดล้อม ชูจุดเด่น คุณภาพเยี่ยม อายุการใช้งานยาวนาน พร้อมทุ่มงบกว่า 200 ล้านบาท เปิดคลังสินค้าแห่งใหม่รองรับการขยายธุรกิจ เตรียมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 1,700 ล้านบาท หรือเติบโต 15% จากปีที่แล้วที่ทำได้ 1,500 ล้านบาท

นายพิศิษฐ์ บุญจรรยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมในกลุ่มสีอุตสาหกรรมหนักและสีทาเรือในปี 2554 ที่ผ่านมา มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 3,300 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 45% ด้วยยอดขาย 1,500 ล้านบาท เติบโต 15% จากปี 2553 อันเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น ภายหลังเหตุการณ์มหาอุทกภัยครั้งรุนแรง และการขยายตัวของโครงการภาครัฐภายใต้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ในขณะที่ภาพรวมธุรกิจในครึ่งแรกของปี 2555 บริษัทฯ มีรายได้รวม 850 ล้านบาท เติบโต 15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลจากการพัฒนาโครงการต่างๆ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โรงไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน และการขยายโรงงานของกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่นในประเทศไทย ซึ่งแนวโน้มคาดว่า ตลาดสีอุตสาหกรรมหนักในปีนี้น่าจะขยายตัวเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่จะปรับตัวดีขึ้น และเชื่อว่าจะทำให้มีมูลค่าตลาดไม่ต่ำกว่า 3,400-3,500 ล้านบาท โดยตั้งเป้ายอดขายในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 1,700 ล้านบาท โตขึ้น 15 % จากปีที่แล้ว

จากแนวโน้มการขยายตัวของสีอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ ได้ลงทุนรวม 200 ล้านบาท สำหรับการขยายคลังสินค้าแห่งใหม่บนที่ดิน 8 ไร่ ซึ่งดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว ขณะเดียวกันยังเตรียมขยายการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ไลน์ ด้วยงบประมาณการลงทุน 60 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นเป็น 1,900 ตันต่อเดือน จากปัจจุบันมีกำลังการผลิต 1,500 ตันต่อเดือนเพื่อรองรับการขยายการผลิตสำหรับการส่งออก เมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเป็นทางการในปี 2558 โดยภายในระยะเวลา 5 ปีนี้ บริษัทฯ จะมีการลงทุนด้านการขยายกำลังการผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ทั้งนี้ ในส่วนของการลงทุนในต่างประเทศในอนาคต ซึ่งบริษัทฯ กำลังพิจารณาด้านการลงทุนในพม่าและกัมพูชา เป็นอันดับแรก

“สำหรับทิศทางในการดำเนินธุรกิจและกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจในปี 2555 บริษัทฯ จะมุ่งสู่การเป็นผู้นำธุรกิจสีอุตสาหกรรมหนักที่ได้รับการยอมรับทั้งในคุณภาพและบริการ ภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น และมุ่งพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรและปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยกลยุทธ์ในการทำตลาดจะใช้ทีมช่างเทคนิคที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูงคอยให้บริการลูกค้า ทั้งก่อนและหลังการขาย รวมถึงเจาะเข้าไปในโครงการภาครัฐและเอกชน ซึ่งเชื่อว่าอุตสาหกรรมสีจะเติบโตได้มากกว่านี้ หากภาครัฐมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และมีการดำเนินนโยบายอย่างต่อเนื่อง” นายพิศิษฐ์ กล่าว

กรรมการผู้จัดการ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในด้านการตลาด บริษัทฯ ยังวางแผนขยายธุรกิจไปสู่ช่องทางใหม่ๆ จากปัจจุบันที่ขายโดยตรงสัดส่วน 75% และขายผ่านร้านค้าตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ใกล้กับชายฝั่งทะเลและบริเวณนิคมอุตสาหกรรมต่างๆอีก 25% เนื่องจากผู้ขายต้องมีความรู้เฉพาะในส่วนของคุณสมบัติสีสำหรับกลุ่มสีทาเรือและสีอุตสาหกรรม โดยในอนาคตจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้กว้างมากขึ้น ซึ่งล่าสุดได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ FLUOREX ที่ใช้งานได้คงทนยาวนานกว่าระบบสีทั่วๆ ไปถึง 20 ปี ในขณะที่ระบบสีทั่วไปมีอายุการใช้งานที่ประมาณ 10 ปีเท่านั้น ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงอย่างมาก

ส่วนผลิตภัณฑ์สี PERMASTA WE มีคุณสมบัติเด่น คือ สามารถทาใต้น้ำได้ เหมาะกับการใช้ในงานซ่อมบำรุงใต้น้ำ เช่น เสาเหล็กที่แช่อยู่ใต้น้ำ ท่อส่งน้ำมัน ซึ่งสามารถลงไปทาที่ใต้น้ำและแห้งได้โดยไม่ต้องมีการกั้นแผงหรือสูบระบายน้ำออก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการซ่อมบำรุง รวมถึงสีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซีเอ็มพี ไบโอคลีน (CMP BIOCLEAN) สีกันเพรียงที่ปราศจากทองแดงและดีบุก (Biocide Free) ซึ่งไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม มีจุดเด่นในด้านอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าสีแบบเดิมทั่วไปถึง 2 เท่า ซึ่งโดยปกติสีทั่วไปจะมีอายุการใช้งานที่ 2-3 ปี แต่ Bio Clean จะมีอายุการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป และสารระเหยตกค้างในปริมาณต่ำ (LOW VOC)

บริษัททีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2532 โดยเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด กับบริษัท ชูโกกุ มารีน เพ้นท์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีประสบการณ์กว่า 90 ปี ภายใต้การร่วมมือและร่วมทุน บริษัทฯ ผลิตสินค้าสำหรับกลุ่มหลักๆ เช่น สีทาเรือ สีสำหรับอุตสาหกรรมหนัก สีทาตู้คอนเทนเนอร์ และสีทาไม้ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการยอมรับในคุณภาพและบริการภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น

ด้วยความเชี่ยวชาญและความเป็นมืออาชีพในด้านการผลิตและคิดค้นผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของสีชูโกกุ บริษัท ทีโอเอ ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด ได้รับการยอมรับและเป็นที่ไว้วางใจในเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการบริการจากผู้รับเหมาก่อสร้าง เจ้าของโครงการ และที่ปรึกษาโครงการ ตลอดจนผู้ใช้งานทั่วไป โดยตัวอย่างโครงการขนาดใหญ่ระดับประเทศ ได้แก่ อาคารสนามบินสุวรรณภูมิ โครงการต่างๆ ของ ปตท. โรงแยกก๊าซธรรมชาติ PTT GLOBAL CHEMICAL กลุ่มโรงงานปิโตรเคมีของ SIAM CEMENT GROUP กลุ่ม IRPC โครงการ Airport Rail Link โรงกลั่นน้ำมันบางจาก โรงกลั่นน้ำมัน ESSO โรงผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นต้น

ปัจจุบัน บริษัท ทีโอเอ ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด ได้เน้นการพัฒนาเพิ่มเติมในผลิตภัณฑ์และองค์กรเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทฯ มั่นใจว่าจะสามารถเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านนี้ ด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์บวกกับความเชี่ยวชาญพิเศษของบริษัทฯ จนทำให้เกิดนวัตกรรมและการพัฒนาใหม่ๆ ที่เป็นมิตรและปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ดีได้ตลอดไป ในปี 2546 บริษัทฯ ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้านคุณภาพ ISO 9001:2000 จาก Lloyd’s Register Quality Assurance