เนื้อหาวันที่ : 2012-07-10 10:52:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1567 views

ไจก้า หวังร่วมงานช่วยเหลือไทยบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

องค์การไจก้า(ญี่ปุ่น) มุ่ง หวังได้ร่วมงานและช่วยเหลือประเทศไทยในการทำโครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ขณะที่การเปิดเข้ารับทีโออาร์วันแรกมี 25 บริษัทให้ความสนใจ

องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของประเทศญี่ปุ่น หรือ ไจก้า มุ่งหวังได้ร่วมงานและช่วยเหลือประเทศไทยในการทำโครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ขณะที่การเปิดรับเอกสารการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) วันแรกมี 25 บริษัทให้ความสนใจ

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายโทโมยูกิ คาวาบาตะ รองผู้อำนวยการองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของประเทศญี่ปุ่น หรือ ไจก้า กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลไทยได้ประกาศให้บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการน้ำ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เปิดรับเอกสารการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) ออกแบบก่อสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทย ทำให้ไจก้า มีความสนใจและเดินทางมาขอรับเอกสารเพื่อนำกลับไปศึกษารายละเอียด

 ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลไทยมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันมาเป็นเวลานาน รวมทั้งให้ความช่วยเหลือทางด้านวิชาการมาโดยตลอด จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ช่วยเหลือประเทศไทย โดยรัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมสนับสนุนการทำทีโออาร์ของรัฐบาลไทยครั้งนี้อย่างเต็มที่ พร้อมทั้งคาดหวังจะได้ช่วยเหลือไทยในการก่อสร้างโครงการบริหารจัดการน้ำครั้งนี้ด้วย

สำหรับการเปิดให้ผู้ที่สนใจรับร่างทีโออาร์วันแรก พบว่า มีบริษัทที่สนใจเข้ารับเอกสารประมาณ 25 ราย เช่น บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) , บริษัท ยูเนี่ยน อินฟราสตรัคเจอร์ จำกัด , บริษัท โปรเกรส เทคโนโลยี คอนซัลแท็นส์ จำกัด , บริษัท พันปี กรุ๊ป , บริษัท เวชาแด้น อิเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ เช่น ประเทศสิงคโปร์ สถานทูตเยอรมนี และไจก้า