เนื้อหาวันที่ : 2012-07-10 10:44:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1664 views

คมนาคม สั่ง บขส. จัดระบบภายในสถานีขนส่งหมอชิตเป็นแบบระบบปิด

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สั่ง บขส. จัดระบบภายในสถานีขนส่งหมอชิตเป็นแบบระบบปิด พร้อมใช้ประโยชน์จากโทรทัศน์วงจรปิดในการสแกนผู้โดยสารและสัมภาระ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สั่ง บขส. จัดระบบภายในสถานีขนส่งหมอชิตเป็นแบบระบบปิด พร้อมใช้ประโยชน์จากโทรทัศน์วงจรปิดในการสแกนผู้โดยสารและสัมภาระ

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังหารือกับนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ถึงแนวทางการรักษาความปลอดภัยภายในสถานีขนส่ง ว่า ได้สั่งการให้ บขส. เข้าไปตรวจสอบเทคโนโลยีกล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือ CCTV ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หรือหมอชิต ที่มีกว่า 100 ตัว ถึงประสิทธิภาพในการสแกนสัมภาระผู้โดยสาร

และให้ปรับพื้นที่ให้เป็นระบบปิด หรือ เซฟตี้โซน เหมือนสถานีขนส่งสายใต้ ที่แยกระหว่างผู้โดยสารกับญาติที่มาส่ง ต้องแลกบัตร และต้องจับตาที่สถานีขนส่งเอกมัยเป็นพิเศษ ส่วนกรณีที่จะนำเครื่องเอ็กซเรย์ มาตรวจค้นวัตถุระเบิดยังมีความจำเป็น เพราะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ

ด้านนายวุฒิชาติ กล่าวยืนยันว่า สถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่ง มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยติด ตั้งกล้องวงจรปิดทั่วทุกจุด และมีเจ้าหน้าที่ บขส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และพนักงานรักษาความปลอดภัย คอยดูแลความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้ง บขส. มีมาตรการตรวจสิ่งของและสัมภาระ ที่ฝากส่งไปกับรถโดยสารด้วย

สำหรับความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้บริเวณลานจอดรถ ด้านหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) พบว่าภายในกระเป๋าสะพายมีปืนพกสั้น ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก , ปืนพกสั้น ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก

และระเบิดชนิดขว้าง หรือ ลูกเกลี้ยง จำนวน 1 ลูก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดเป็นของกลางและแจ้งข้อกล่าวหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตไว้ในครอบครองและพกอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพทุกข้อกล่าวหา