เนื้อหาวันที่ : 2012-07-06 10:29:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 610 views

กลุ่ม ปตท. พร้อมสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงหากบางจากหยุดจำหน่าย

กลุ่ม ปตท. พร้อมสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงหากบางจากหยุดดำเนินการเนื่องจากเหตุไฟไหม้

เช้าวันนี้ (4 ก.ค 55) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมันของบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) บริเวณถนนสุขุมวิท 64 โดยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เมื่อเวลาประมาณ 7.30 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจาก ในเบื้องต้นพบจุดเกิดเหตุบริเวณท่อส่งน้ำมัน ไม่ใช่ที่คลังเก็บน้ำมัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระงับเหตุฉุกเฉินได้ช่วยกันดำเนินการด้านระบบความปลอดภัยปิดระบบท่อส่งน้ำมันในโรงกลั่น พร้อมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงร่วมกันระงับเหตุเพลิงไหม้ และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

 นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่า กลุ่ม ปตท. พร้อมดำเนินการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งานในประเทศ เพื่อทดแทนปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่อาจจะจะลดลงตามกำลังการกลั่นของบางจาก ที่อาจจะต้องหยุดการผลิตประมาณ 1 แสนบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ นอกจากนี้กลุ่ม ปตท. ยังเข้าช่วยระงับเหตุการณ์ โดยส่งทีมฉุกเฉินที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ 18 นายพร้อมด้วยน้ำและโฟม 7,000 ลิตร เพื่อช่วยในการควบคุมและระงับเพลิงไหม้

 กลุ่ม ปตท. มีความพร้อมในการระงับเหตุฉุกเฉิน ตามที่ได้มีการซ้อมแผนรับเหตุฉุกเฉินอยู่เป็นประจำ และมีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการตามพันธะกิจในการสร้างความมั่นคงทางพลังงานของชาติ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของคนไทย และประเทศไทย