เนื้อหาวันที่ : 2012-07-05 10:53:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 647 views

Honda One Dealer One School พร้อมเดินหน้าทุ่มอีกกว่า 13 ล้านบาท

ฮอนด้าจับมือสอศ. แถลงความสำเร็จโครงการ Honda One Dealer One School พร้อมเดินหน้าทุ่มอีกกว่า 13 ล้านบาท ดำเนินโครงการต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 มุ่งรองรับกว่า 100 สถาบันอาชีวศึกษาจากทั่วประเทศ

ฮอนด้า ผู้นำอันดับหนึ่งแห่งวงการรถจักรยานยนต์ไทย ผนึกกำลังสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ Honda One Dealer One School หนึ่งร้านสร้างสรรค์ หนึ่งสถาบันสร้างสังคม ปีที่2 หลังประสบความสำเร็จอย่างสูงในปีแรกกับสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมทั้ง 93 แห่ง เผยแผนงานปีที่ 2 เตรียมทุ่มงบกว่า 13 ล้านบาท สานต่อการให้การสนับสนุนเยาวชนและคณาจารย์จากสถาบันอาชีวศึกษาทั่วประเทศ เพื่อการพัฒนาทักษะด้านยานยนต์ เทคโนโลยีประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

และการลดอุบัติเหตุในหมู่นักศึกษา โดยให้ร้านผู้จำหน่ายฯในแต่ละพื้นที่เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมตามแนวทางทั้งสาม ผ่านการสนับสนุนจากเอ.พี.ฮอนด้าทั้งในด้านการฝึกอบรม การสนับสนุนสื่อการเรียนการสอนต่างๆ รวมถึงการสนับสนุนให้มีนักศึกษาเข้าฝึกงานที่ร้านผู้จำหน่ายฯ ล่าสุดมีสถานศึกษาเข้าร่วมในโครงการในปีที่สองนี้อีกถึง 104 แห่ง ทำให้ยอดจำนวนสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเป็น 197 แห่งแล้ว มั่นใจทะลุเป้าสนับสนุนสถานศึกษาครบ 300 แห่งภายปี 2556 อย่างแน่นอน


มร.จิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า “ฮอนด้ามีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงความสำเร็จของโครงการ Honda One Dealer One School หนึ่งร้านสร้างสรรค์ หนึ่งสถาบันสร้างสังคม ซี่งเกิดจากความร่วมมือของบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด, สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, และร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า โดยตลอด 1 ปีที่ผ่านมานั้น ยอดจำนวนสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 93 แห่ง ผ่านทางร้านผู้จำหน่ายฯจำนวน 85 แห่ง ซึ่งฮอนด้าได้จัดฝึกอบรมเทคโนโลยีหัวฉีด PGM-FI และให้การสนับสนุนสื่อการเรียนการสอนจนครบทุกแห่ง

 อีกทั้งยังได้สนับสนุนให้นักศึกษาได้เข้าฝึกงานที่ร้านผู้จำหน่ายได้มากถึง 410 คน นอกจากนี้ ในจำนวนสถานศึกษาทั้ง 93 แห่ง มีสถาบันที่มีความพร้อมสามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฮอนด้าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากถึง 50 แห่ง โดยทั้งหมดได้ร่วมกันส่งทีมเข้าชิงชัยรวมแล้วถึง 67 ทีมด้วยกัน ส่วนการรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้กับนักศึกษาตลอดปีที่ผ่านมานั้น มีนักศึกษาเข้าร่วมการอบรมในโครงการ Zero Accident กับเรามากกว่า 31,000 คน ล่าสุดพบว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุของนักศึกษาในสถาบันที่เข้าร่วมโครงการมีแนวโน้มลดต่ำลงจากปีก่อนหน้าถึง 30% จากที่เคยสูงขึ้นทุกปี เฉลี่ยปีละ 10% ทั้งหมดนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง”


สำหรับโครงการ Honda One Dealer One School หนึ่งร้านสร้างสรรค์ หนึ่งสถาบันสร้างสังคม ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2554 ประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่การอบรมเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI และสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน, การแข่งขันฮอนด้าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง, และการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในหมู่นักเรียนนักศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน การพัฒนาเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน และยกระดับความปลอดภัยในชีวิตของนักศึกษา โดยฮอนด้าได้มอบหมายให้ร้านผู้จำหน่ายฯที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นตัวแทนในพื้นที่เป็นผู้ประสานงานคอยให้การดูแลและสนับสนุนทางสถานศึกษาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง อย่างน้อย 1 สถาบันต่อ 1 ร้านผู้จำหน่ายฯ


“และจากความสำเร็จอย่างสูงของโครงการดังกล่าวในปีแรก ฮอนด้าได้เตรียมที่จะสานต่อการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องในปีที่ 2 นี้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการรองรับสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเติมจากปีที่ผ่านมาอีกถึง 104 แห่ง ด้วยการทุ่มงบประมาณกว่า 13 ล้านบาท เพื่อเติมเต็มสื่อการเรียนการสอนให้ครบทุกแห่ง โดยชุดความรู้ที่จะมอบให้ในปีนี้จะประกอบไปด้วย รถจักรยานยนต์ฮอนด้าคลิก125ไอ ซึ่งเป็นรถที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง eSP (Enhanced Smart Power), เครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI ของฮอนด้าเวฟ110ไอ,

รวมถึงชุดเครื่องมือและคู่มือต่างๆให้กับสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน เช่นเดียวกับการเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนทีมแข่งฮอนด้าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงจากแต่ละสถาบันอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการฝึกอบรม การให้คำแนะนำ และการสนับสนุนเครื่องยนต์ฮอนด้าเวฟ110ไอ ให้กับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมกันนี้ เรายังได้กำหนดเป้าหมายที่จะขยายฐานการรับรู้ของโครงการลดอุบัติเหตุในหมู่นักเรียน นักศึกษา ให้ครอบคลุมจำนวนบุคลากรในสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ให้ได้มากที่สุดเพื่อช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้เหลือน้อยที่สุดอีกด้วย” มร.จิอากิ กล่าวถึงแผนงานของโครงการในปีที่ 2


นอกจากนี้ ฮอนด้ายังได้วางเป้าหมายที่จะให้การสนับสนุนสถานศึกษาให้มากถึง 300 แห่งภายในปี 2556 ซึ่งเป็นปีที่ 3 ของโครงการ โดยล่าสุด ยอดสะสมจำนวนของสถาบันอาชีวศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ Honda One Dealer One School จากปีแรกจนถึงปีที่ 2 นั้นมีมากถึง 197 แห่งแล้ว และมีแนวโน้มที่จะทะลุเป้าหมายดังกล่าวได้ภายใน 3 ปีอย่างแน่นอน


“ฮอนด้าต้องขอขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และร้านผู้จำหน่ายฯ เป็นอย่างสูงที่ให้การสนับสนุนทุกกิจกรรมของโครงการเป็นอย่างดีจนประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายในปีต่อๆไป เพื่อให้การยกระดับมาตรฐานการเรียนรู้ในสถาบันอาชีวศึกษาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเพื่อความมั่นคงยั่งยืนของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย” มร.จิอากิ กล่าวทิ้งท้าย