เนื้อหาวันที่ : 2012-07-02 10:50:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 654 views

กิตติรัตน์ เชื่อไทยไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกมากนัก

กิตติรัตน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อไทยไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกมากนัก เนื่องจากเตรียมมาตรการรับมือมาอย่างต่อเนื่อง

นายกิตติรัตน์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อไทยไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกมากนัก เนื่องจากเตรียมมาตรการรับมือมาอย่างต่อเนื่อง

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน ถึงการรับมือวิกฤติเศรษฐกิจโลก ว่า เศรษฐกิจยุโรปส่งสัญญาณมีปัญหามานานพอสมควรแล้ว ซึ่งกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของไทยเตรียมรับมือมาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาการส่งออกสินค้าไปยังยุโรปน้อยลงเรื่อยๆ เหลือเพียงร้อยละ 9

แม้เชื่อว่าไทยจะไม่ได้รับผลกระทบรุนแรงแต่จะต้องเตรียมมาตรการรองรับ สำหรับการกระจายตัวส่งออกสินค้าของไทยมีการกระจายตัวดี เริ่มขยายการค้า ตัวเลขการส่งออกที่กลับมาเป็นบวก โดยตั้งเป้าหมายการส่งออกโตร้อยละ 15 และจีดีพีโตร้อยละ 7 การขยายตัวการส่งออกหากทำงานหนักขึ้น ตลาดประเทศที่ยังแข็งแรงจะเติบโตและส่งออกได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากนี้ยังมั่นใจว่าไทยมีความพร้อมที่จะเผชิญปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจยุโรปได้

ขณะที่นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ราคาพลังงานที่ลดลงซึ่งประเทศไทยต้องนำเข้าพลังงานหากราคาพลังงานลดลงอย่างที่ผ่านมาจะทำให้การจ่ายเงินออกไปยังต่างประเทศลดลง ราคาต้นทุนสินค้าต่างๆลดลง ทั้งนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ยังคงติดลบ 18,600 ล้านบาท แต่หากสถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลงราคาพลังงานจะไม่แย่ลง จะทำให้การบริหารพลังงานของไทยคงที่ เป็นผลดีต่อภาคอุตสาหกรรม ส่วนราคาน้ำมันขายปลีกที่ยังไม่ลดลงเพราะเป็นไปตามกลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง