เนื้อหาวันที่ : 2012-06-27 11:31:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 996 views

หุ่นยนต์กู้ภัยไทย สู้ศึกสนามแรกโชว์ผลงานเยี่ยม

หุ่นยนต์กู้ภัยไทย สู้ศึกสนามแรกโชว์ผลงานเยี่ยม มั่นใจฉลุยเข้ารอบสุดท้าย หวังรักษาแชมป์โลกอีกครั้ง

เอสซีจี ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ส่งทีมเยาวชนสู้ศึกหุ่นยนต์กู้ภัยโลก World RoboCup Rescue 2012 ที่เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ระหว่างวันที่ 20 – 24 มิถุนายนนี้ โดยตัวแทนทีมไทย Stabilize จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โชว์ศักยภาพทำผลงานรอบคัดเลือกได้ยอดเยี่ยม มีคะแนนนำมาเป็นอันดับหนึ่ง มั่นใจผ่านฉลุยเข้ารอบชิง หวังคว้าแชมป์โลกให้ประเทศไทยสมัยที่ 7

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารองค์กร เอสซีจี กล่าวว่า เอสซีจีได้สนับสนุนทีมตัวแทนประเทศไทยที่ชนะเลิศรายการ Thailand Rescue Robot Championship เข้าร่วมแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพในเวทีนานาชาติ

 การแข่งขันปีนี้ ทีมประเทศไทย Stabilize จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มีความตั้งใจสูงมากในการพัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยให้มีสมรรถนะสูงสุด และน้องๆ ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถเป็นอย่างดี โดยทีมไทยสามารถทำผลงานในการแข่งขันรอบคัดเลือกได้อย่างยอดเยี่ยมและน่าภาคภูมิใจ

“การแข่งขันในวันแรกทีมไทยทำผลงานน่าพอใจมาก โดยสามารถค้นหาผู้ประสบภัยได้สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งถึง 17 ราย จากการบังคับของนายพิทักษ์ โคสุวรรณ์ (น้องทักษ์) ทำคะแนนรวมได้ 521 คะแนน ทิ้งห่างทีม MRL และทีม YRA จากประเทศอีหร่าน ซึ่งพบผู้ประสบภัยทีมละ 8 รายเท่ากัน ทำคะแนนได้ 310 และ 275 ตามลำดับ” วีนัส กล่าว

World RoboCup เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ หุ่นยนต์กู้ภัย (RoboCup Rescue) ฟุตบอลหุ่นยนต์ (RoboCup Soccer) หุ่นยนต์ทำงานบ้าน (RoboCup @Home) และหุ่นยนต์ระดับเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี (RoboCup Junior) โดยในปี 2012 นี้ จัดขึ้นที่เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ระหว่างวันที่ 18 – 24 มิถุนายน 2555