เนื้อหาวันที่ : 2012-06-22 15:07:42 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 917 views

เฟิร์ส โซลาร์ เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 159 เมกะวัตต์ในออสเตรเลีย

เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ออกแบบ ก่อสร้าง และบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 2 แห่ง มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 159 เมกะวัตต์

เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ออกแบบ ก่อสร้าง และบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 2 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 159 เมกะวัตต์ให้แก่บริษัท เอจีแอล อีเนอร์จี้ ลิมิเต็ด ภายใต้โครงการโซลาร์ แฟล็กชิป (Solar Flagships) ของรัฐบาลออสเตรเลีย ทั้งนี้ เอจีแอลได้รับเลือกให้เป็นภาคีสมาชิกในกลุ่มพลังงานแสงอาทิตย์ของโครงการโซลาร์ แฟล็กชิป โดยจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นของออสเตรเลียเพื่อนำมาใช้ลงทุนผลิตไฟฟ้าพลังงานทางเลือกตามเป้าหมายที่วางไว้

โครงการโซลาร์ แฟล็กชิป คือ หนึ่งในโครงการแผนการตลาดที่สนับสนุนการพัฒนาโครงการและเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์หลากหลายประเภทที่มีขนาดต่างๆ ในประเทศออสเตรเลีย โดยจะให้การสนับสนุนเงินทุนสำหรับนำไปใช้ในการก่อสร้างและทดสอบการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (ประเภทใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์หรือ PV และ Thermal) ในประเทศออสเตรเลีย

ภายใต้การสนับสนุนของโครงการโซลาร์ แฟล็กชิป เอจีแอลจะพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรขนาด 106 เมกะวัตต์ในเมืองนิงกาน (Nyngan) และอีกโครงการขนาด 53 เมกะวัตต์ในเมืองโบรคเค็นฮิลล์ (Broken Hill) ทั้ง 2 เมืองตั้งอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

 โดยมีเฟิร์ส โซลาร์เป็นผู้ออกแบบ จัดซื้อ และก่อสร้าง (EPC) ทั้ง 2 โครงการ โดยใช้แผงเซลล์ชนิดฟิล์มบางอันล้ำสมัย ทั้งยังให้บริการซ่อมบำรุงภายในระยะเวลา 5 ปีแรกของการให้บริการเชิงพาณิชย์ สำหรับไฟฟ้าที่ผลิตจากทั้ง 2 โครงการนี้จะนำออกจำหน่ายให้แก่เอจีแอล ไฮโดร พาร์ทเนอร์ชิปในเครือของเอจีแอลภายใต้สัญญาการซื้อขายไฟฟ้า โครงการโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ทั้ง 2 แห่งดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากทั้งรัฐบาลกลางและรัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลล์

 มร. จิม ฮิวจ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เฟิร์ส โซลาร์ กล่าวว่า “นับเป็นก้าวที่รุดหน้าอีกขั้นของอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในออสเตรเลีย โดยมีการขยายขนาดของโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังแสดงถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อเทคโนโลยีของเฟิร์ส โซลาร์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานอย่างดีเยี่ยมในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนที่สุด และแปรปรวนที่สุดแห่งหนึ่ง ของโลก โครงการดังกล่าวจึงตอกย้ำถึงสมรรถนะอันโดดเด่นของเฟิร์ส โซลาร์ในการนำศักยภาพที่มีอยู่อย่างครบวงจรมาใช้ใน การพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่โดดเด่นและสมบูรณ์แบบเพื่อรองรับตลาดที่ต้องการการใช้งานอย่างยั่งยืนในอนาคต เราหวังว่าจะได้ร่วมมือกับเอจีแอลจัดทำโครงการใหม่ๆ ที่คล้ายคลึงกันนี้ต่อไปในอนาคต”

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ใหม่ทั้ง 2 แห่งดังกล่าวคาดว่า จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าประมาณปีละ 350 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) พอเพียงสำหรับรองรับความต้องการกว่า 30,000 ครัวเรือนในแต่ละปี ทั้งยังคาดว่าจะมีการจ้างงานประมาณ 450 ตำแหน่งในช่วงที่มีปริมาณงานก่อสร้างสูงสุด ทั้งนี้การก่อสร้างมีกำหนดจะเริ่มต้นในปี 2557 และจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการ ในเชิงพาณิชย์ในปี 2558 โดยจะมีเอจีแอลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของทั้งสองโครงการดังกล่าว

มร. ไมเคิล ฟราเซอร์ กรรมการผู้จัดการ เอจีแอล เปิดเผยว่า “เอจีแอลรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับรัฐบาลกลางและ รัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมทั้งชาวเมืองโบรคเค็นฮิลล์และเมืองนิงกาน และเฟิร์ส โซลาร์ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีเยี่ยมของเราในการจัดทำโครงการผลิตพลังงานทดแทนที่ดีเยี่ยม ซึ่งเปิดโอกาสให้เอจีแอลและอุตสาหกรรมไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โดยรวมสามารถเริ่มผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าที่สำคัญอย่างยิ่งในประเทศออสเตรเลีย”

เอจีแอลเป็นหนึ่งในบริษัทพลังงานทดแทนอย่างครบวงจรชั้นนำของออสเตรเลียที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์พลังงานยั่งยืนในอนาคตเพื่อประโยชน์ต่อนักลงทุน ชุมชน และลูกค้า เอจีแอลได้นำประสบการณ์กว่า 175 ปีในอุตสาหกรรมพลังงานมาใช้ในการประกอบธุรกิจพลังงานสำหรับลูกค้าระดับธุรกิจและรายย่อย รวมทั้งบริหารธุรกิจผลิตไฟฟ้า และอุตสาหกรรมผลิตก๊าซต้นน้ำ เอจีแอล มีฐานลูกค้าระบบเชื้อเพลิงร่วมขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย

และมีโรงงานผลิตไฟฟ้าหลากหลายประเภท รวมถึงการผลิตไฟฟ้าแบบใช้พลังงานความร้อนแบบดั้งเดิม และพลังงานทางเลือกประเภทต่างๆ อาทิ น้ำ ลม ก๊าซแบบฝังกลบดิน และไบโอแมส เอจีแอลเป็นบริษัทเอกชนผู้ประกอบธุรกิจพลังงานทดแทนรายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย มุ่งเดินหน้าพัฒนา ความเป็นผู้นำของตนด้วยการสำรวจหาช่องทางใหม่ๆ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์พลังงานทดแทนที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม