เนื้อหาวันที่ : 2012-06-21 11:14:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 519 views

ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมของเดือนพฤษภาคม อยู่ที่ระดับ 106.0

ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมของเดือนพฤษภาคม อยู่ที่ระดับ 106.0 เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมของเดือนพฤษภาคมนี้ อยู่ที่ระดับ 106.0 เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤษภาคมนี้ว่า อยู่ที่ระดับ 106.0 เพิ่มขึ้นจากระดับ 104.0 จากเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 โดยดัชนีความเชื่อมั่นฯ มีค่าเกิน 100 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4

ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยที่ยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม คาดการณ์ใน 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 111.1 ลดลงจากระดับ 112.6 ของเดือนเมษายนที่ผ่านมาจากองค์ประกอบคำสั่งซื้อจากต่างประเทศที่มีแนวโน้มลดลงจากผลกระทบเศรษฐกิจสหภาพยุโรป (EU) นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการใน 3 เดือนข้างหน้า อาทิ ผลกระทบจากการเมืองในประเทศ และผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลก

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการมีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐคือ ขอให้มีการชะลอการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน และการหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงการส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ และการสร้างเสถียรภาพทางการเมือง