เนื้อหาวันที่ : 2012-06-20 10:23:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 650 views

หอการค้าไทย คาดการณ์ 4 กลุ่มสินค้าส่งออกของไทย จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติยูโรโซน

หอการค้าไทย คาดการณ์ 4 กลุ่มสินค้าส่งออกไทย จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติยูโรโซน อาจทำให้ยอดส่งออกหายไปกว่าแสนล้านบาท

หอการค้าไทย คาดการณ์ 4 กลุ่มสินค้าส่งออกไทย จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติยูโรโซน อาจทำให้ยอดส่งออกหายไปกว่าแสนล้านบาท

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้า เปิดเผยว่า จากการที่โปรตุเกส ไอซ์แลนด์ อิตาลี กรีซ และสเปน ประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ และหากเกิดขึ้นในกรณีที่รุนแรงสุด อาจทำให้ไทยส่งออกสินค้าไปยังกลุ่ม 5 ประเทศดังกล่าว

ลดลงประมาณร้อยละ 17 หรือประมาณ 1 แสน 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้ภาพรวมการส่งออกไทยทั้งปีขยายตัวได้เพียงร้อยละ 7-8 โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากสุด คือ ยางและผลิตภัณฑ์ / เครื่องใช้ไฟฟ้า / อัญมณี และเสื้อผ้า รวมท้ั้งนักท่องเที่ยวจากยูโรโซน จะเข้ามาท่องเที่ยวในไทยลดลงด้วย และเชื่อว่าปัญหาในยูโรโซน ต้องใช้เวลาแก้ปัญหาประมาณ 3 - 5 ปี หากผลกระทบวิกฤติหนี้ยุโรปไม่ลุกลามมากนัก เชื่อว่า การส่งออกทั้งปีของไทย จะขยายตัวเพียงร้อยละ 12


นายอัทธ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาวิกฤติยูโรโซน ยังจำกัดอยู่ในกลุ่มและยังไม่ลุกลามออกมานอกเขต แต่หากลุกลามถึงไทย อาจกระทบกับจีดีพีของไทยเพียงร้อยละ 0.5 ซึ่งจะทำให้จีดีพีของไทย ยังอยู่ในกรอบที่ร้อยละ 5 จากที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 5 - 6 พร้อมมองว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะขยายตัวจากใช้จ่ายภาครัฐ

โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ส่วนทางออกในการลดผลกระทบจากวิกฤติยูโรโซน ควรใช้กลยุทธ์ด้านราคาสินค้าส่งออกไปอียู ให้อยู่ในระดับราคาที่ต่ำกว่าคู่แข่ง เพื่อให้ประชากรในยุโรปสามารถจับจ่ายได้โดยง่ายเพื่อรักษาตลาดไว้ รวมถึงการหาตลาดใหม่ในอาเซียนทดแทนตลาดเดิม