เนื้อหาวันที่ : 2012-06-14 10:36:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 758 views

กนง.คงดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อปี รับความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มขึ้น

กนง.มีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 3 ต่อปี รองรับความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มขึ้น

คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 3 ต่อปี รองรับความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มขึ้น

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 3 ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยให้กลับมาแข็งแกร่งและรองรับความเสี่ยงจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก

พร้อมติดตามสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูงขึ้นจากปัญหาเศรษฐกิจในยุโรป โดยเฉพาะหนี้ในกรีซที่มีแนวโน้มเลวร้ายมากขึ้น และปัญหาภาคการเงินในสเปนที่ถึงแม้จะมีมาตรการช่วยเหลือ แต่ไม่ได้เพิ่มความมั่นใจให้กับตลาดมากนัก จึงเชื่อว่าเศรษฐกิจในยุโรปจะหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ติดลบร้อยละ 0.5 ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา รวมถึงเอเชียและจีน ตลอดจนการส่งออกของไทย

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงินและคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงินจะประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อให้เกิดการบูรณาการและผสมผสานการใช้เครื่องมือทางการเงิน นโยบายการเงินของคณะกรรมการทั้ง 2 คณะ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพทางด้านการเงินและระบบเศรษฐกิจ ที่สามารถรองรับความเสี่ยงหรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆได้ โดยถือเป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรก ซึ่งตั้งเป้าจะประชุมร่วมกันทุกปี ปีละ 2 ครั้ง