เนื้อหาวันที่ : 2012-06-07 10:35:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1249 views

ราชบุรีโฮลดิ้ง เดินเครื่องโซลาร์ฟาร์มโคราช เล็งขยายโครงการ

ราชบุรีโฮลดิ้ง เดินเครื่องโซลาร์ฟาร์มโคราช 7 เล็งขยายลงทุนเพิ่มหลัง 3 โครงการร่วมทุนกับโซล่า เพาเวอร์ มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาทแล้วเสร็จ

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (โคราช 7) จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและดำเนินงานโครงการโซลาร์ฟาร์มโคราช 7 ได้เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้บริษัทฯได้ถือหุ้นบริษัท โซล่า เพาเวอร์ (โคราช 7) จำกัด ในสัดส่วนร้อยละ 40 ร่วมกับบริษัท โซล่า เพาเวอร์ จำกัด

ซึ่งถือหุ้นร้อยละ 60 โครงการโซลาร์ฟาร์มโคราช 7 มีกำลังผลิตติดตั้ง 6 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ทั้งนี้โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 3 แห่ง กำลังผลิตติดตั้งรวม 18 เมกะวัตต์ ที่บริษัทฯ ได้ร่วมทุนดำเนินการกับ บริษัท โซล่า เพาเวอร์ จำกัด ได้พัฒนาและเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ครบทั้ง 3 โครงการแล้ว
 
นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "โซลาร์ฟาร์มโคราช 7 เป็นโครงการที่สามที่บริษัทฯ และบริษัทโซล่า เพาเวอร์ จำกัด ร่วมกันพัฒนาจนแล้วเสร็จและผลิตไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเป็นที่เรียบร้อย นับจากโครงการโซลาร์ฟาร์มโคราช 3 และ โซลาร์ฟาร์มโคราช 4 ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าในการขยายพอร์ตพลังงานทดแทนในส่วนของพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเป็นรูปธรรม

นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะขยายการลงทุนเพิ่มสัดส่วนกำลังผลิตของพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกันในอนาคตอันใกล้นี้ ที่ผ่านมาทั้งสองบริษัทฯ สามารถผสานความเชี่ยวชาญของแต่ละฝ่ายผลักดันให้โครงการโซลาร์ฟาร์มโคราช 3 4 และ 7 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยทั้งสามโครงการมีมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

สำหรับโซลาร์ฟาร์มโคราช 7 มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าประเภท Non-Firm สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กมาก กับ กฟภ. และได้รับเงินสนับสนุน (Adder) จากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) จำนวน 8 บาท ต่อหน่วยเป็นเวลา 10 ปี