เนื้อหาวันที่ : 2012-05-30 11:23:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1041 views

ปตท.สผ. ระบุส่วนใหญ่ประเทศต้องพึ่งการนำเข้าน้ำมันดิบ

ผู้บริหาร ปตท.สผ. ระบุส่วนใหญ่ประเทศต้องพึ่งการนำเข้าน้ำมันดิบกว่าร้อยละ 80 คาดขยายการลงทุนในต่างประเทศ เพื่อชดเชยการนำเข้า

ผู้บริหารบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) เปิดเผยส่วนใหญ่ประเทศต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบกว่าร้อยละ 80 คาดว่าจะขยายการลงทุนในต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้ชดเชยปริมาณการนำเข้า

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยจะต้องนำเข้าน้ำมันดิบจากตลาดโลก และผลิตในประเทศเพื่อส่งออก แต่ส่วนใหญ่จะต้องนำเข้ามากกว่าถึงร้อยละ 80

ซึ่งจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ปีที่ผ่านมามีมูลค่าการนำเข้าสูงถึง 1.2 ล้านล้านบาท ซึ่งจำเป็นจะต้องขยายการลงทุน เพื่อเป็นเจ้าของทรัพยากรในต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้ชดเชยปริมาณการนำเข้า เนื่องจากในประเทศจะต้องเสียเม็ดเงิน

 เพื่อนำเข้าพลังงานมากขึ้นในอนาคต รวมถึงการที่ไม่สามารถนำกำไรของ ปตท. มาช่วยเหลือ เพื่อกดราคาพลังงานในประเทศให้ต่ำลงได้ เพราะประชาชนจะไม่เกิดการประหยัด และใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนกลายเป็นภาระต่องบประมาณของภาครัฐในระยะยาว