เนื้อหาวันที่ : 2012-05-28 10:48:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1458 views

คอนโดไกด์ จัดสัมมนาใหญ่ ทิศทางเศรษฐกิจ-ทิศทางอสังหาฯ

บ.พร็อพเพอร์ตี้ ชานเนล ร่วมกับเซ็นจูรี่ 21 จัดสัมมนาใหญ่ประจำปี ทิศทางเศรษฐกิจ-ทิศทางอสังหาฯ โดย กิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลังเป็นประธาน

บ.พร็อพเพอร์ตี้ ชานเนล ร่วมกับเซ็นจูรี่ 21 จัดสัมมนาใหญ่ประจำปี“ทิศทางเศรษฐกิจ-ทิศทางอสังหาฯ” โดย “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” รมว.คลังเป็นประธาน พร้อมด้วย อนันต์ อัศวโภคิน พี่เอื้อยวงการให้มุมมองธุรกิจอสังหาฯ โดยมีวิทยากรทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมเป็นวิทยากรถกโอกาส-อุปสรรคทางธุรกิจอสังหาฯรวมถึงแนวทางการรับมือเมื่อเปิดเสรีเออีซี(AEC)

นางสมพร ฟ้อยกท์ บรรณาธิการนิตยสารคอนโดไกด์ เปิดเผยว่า บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ ชานเนล จำกัด ในฐานะเจ้าของ นิตยสาร”คอนโดไกด์”และ”คอนโด ลิฟวิ่ง”ร่วมกับ บริษัท เซ็นจูรี่ 21 แอฟฟิลิเอทส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เซ็นจูรี่ 21 ไทยแลนด์ ดำเนินการจัดสัมมนาภายใต้หัวข้อเรื่อง “ทิศทางเศรษฐกิจ-ทิศทางอสังหาฯ” ขึ้นในวันที่ 31 พฤษภาคม 2555 เวลา 12.00-17.30 น. ณ ห้องบอลรูม โรงแรมสวิส โฮเต็ล เลอคองคอร์ด กรุงเทพฯ โดยมี ฯพณ ฯรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ทิศทางเศรษฐกิจ-ทิศทางอสังหาฯไทย”

นอกจากนี้ยังมีวิทยากรร่วมอื่นๆ ดังนี้นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในหัวข้อเรื่อง “ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ใครกำหนด?” ทั้งยังมีการจัดเสวนากลุ่ม เรื่อง “เปิดการค้าเสรี-ผังเมืองใหม่ ใครได้-เสีย…?” โดยม.ร.ว.เปรมศิริ เกษมสันต์ ผู้อำนวยการสำนักผังเมืองคุณธงชัย บุศราพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน), คุณชนะ นันทจันทูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็นจูรี่21 เรียลตี้ แอฟฟิลิเอทส์ (ประเทศไทย)จำกัด และคุณเจมส์ ดูอัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟรเกรนท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ดำเนินรายการโดย คุณสร้อยฟ้า โอสุคนธ์ทิพย์

การจัดงานสัมมนาครั้งนี้ เพื่อความชัดเจน และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นภาคธุรกิจเรียลเซกเตอร์ที่มีบทบาทต่อการขัเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ที่ทุกภาคธุรกิจจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมรองรับกับการเปลี่ยนแปลง หลังจากเปิดเสรี ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) 10 ประเทศ หรือที่เรียกว่าเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียนในปี 2558

ขณะเดียวกัน ในการจัดสัมมนา ยังเป็นการไขข้อข้องใจที่เชื่อว่าจะได้รับคำตอบหลังจากพบว่าผู้ประกอบการอสังหาฯต่างมีความกังวลในหลากหลายประเด็นที่มีความอ่อนไหวต่อการขยายตัวของธุรกิจ เศรษฐกิจ การตลาดรวมถึงผู้บริโภค ที่ต้องการอยู่อาศัยและลุ้นว่ามาตรการขยายเพดานวงเงินการปล่อยกู้โครงการบ้านหลังแรก จากเดิมไม่เกิน 1 ล้านบาท ดอกเบี้ย 0% 3 ปี ผ่านธนาคารของรัฐ คือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส.

นอกจากนี้ยังปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อภาคธุรกิจไม่ว่าจะเป็นค่าแรงที่ปรับขึ้น รวมทั้งเรื่องของแนวทางการปฎิบัติ และการดำเนินการอันเป็นผลพวงจากข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ใหม่ของผังเมืองรวมกทม.ที่ถึงแม้ว่าจะเลื่อนการบังคับใช้ออกไปเป็นเดือนพฤษภาคม 2556 ก็ตาม