เนื้อหาวันที่ : 2012-05-28 10:09:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 706 views

รัฐบาล เดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงานรองรับประชาคมอาเซียน

รัฐบาล ยืนยัน ราคาพลังงานกระทบราคาสินค้าและค่าครองชีพเล็กน้อย พร้อมเดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงานรองรับประชาคมอาเซียน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุ ราคาพลังงานกระทบราคาสินค้าและค่าครองชีพเล็กน้อย พร้อมเดินหน้าปรับโครงสร้างราคารองรับประชาคมอาเซียน

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวในรายงานรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ถึง การปรับราคาพลังงาน ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงขึ้นว่า ราคาพลังงานถือเป็นส่วนน้อยที่กระทบต่อต้นทุนการผลิต

แต่มีการอาศัยช่วงจังหวะขึ้นราคาเอง ส่วนการชะลอขึ้นค่า FT ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จากเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนมิถุนายน - สิงหาคม เป็นการช่วยเหลือประชาชนในช่วงหน้าร้อน แต่การปรับขึ้นค่า FT ครั้งนี้ มาจากต้นทุนผันแปรของราคาน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้มีการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน

เพื่อรองกรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 3 ปี ข้างหน้า ทั้งเรื่องค่าน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง ภาษีสรรพสามิต ค่าการตลาด ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันของไทยไม่ต่างจากประเทศสมาชิกอาเซียนมากนัก

สำหรับสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปัจจุบันยังติดลบ ขณะนี้กระทรวงพลังงาน ได้ส่งเสริมให้ประชาชนใช้พลังงานทดแทน และดูแลราคาก๊าซหุงต้ม ไม่ให้กระทบต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จ ทั้งนี้ ยืนยันว่า การปรับโครงสร้างราคาพลังงานในอีก 2-3 เดือน จะไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน