เนื้อหาวันที่ : 2012-05-24 10:58:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 749 views

รมว.พลังงานชวนหน่วยงานภาครัฐนำร่องประหยัดไฟฟ้า

รมว.พลังงานชวนหน่วยงานภาครัฐนำร่องประหยัดไฟฟ้า รวมถึงระบุไม่มีแนวคิด เรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันขณะนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เชิญชวนหน่วยงานภาครัฐนำร่องประหยัดไฟฟ้า ระบุไม่มีแนวคิดเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันขณะนี้ มองราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงมีความผันผวน


นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมงานสัมมนารวมพลังราชการไทย ลดใช้พลังงาน ว่า ทางรัฐบาลได้กำหนดนโยบายการประหยัดพลังงานในหน่วยงานภาครัฐให้ได้ร้อยละ 10 ต่อปี โดยคาดว่าจะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 900 ล้านบาท และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 700 ล้านบาท รวมประหยัดได้ปีละ 1,600 ล้านบาท

ทั้งนี้ ภาครัฐจะเป็นผู้นำร่องมาตราการดังกล่าว ก่อนมีการส่งเสริมให้ภาคเอกชนร่วมมือต่อไป ส่วนมาตรการระยะยาวจะสนับสนุนให้อาคารควบคุมของรัฐกว่า 800 แห่ง ปรับปรุงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งต้องใช้งบ 6,300 ล้านบาท แต่ภาครัฐไม่มีงบในส่วนนี้จึงให้การสนับสนุนผ่านบริษัทจัดการพลังงาน (เอสโค่) และหากสามารถลดการใช้พลังงานจะช่วยประหยัดได้ถึง 1,800 ล้านบาทต่อปี


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการเรียกเก็บเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงขณะนี้ยังไม่มีแนวคิด เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงมีความผันผวน และมีแนวโน้มจะปรับเพิ่มขึ้น โดยจะประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เพื่อพิจารณากลไกน้ำมันเชื้อเพลิงต่อไป

ซึ่งจะคำนึงถึงฐานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังติดลบกว่า 23,000 ล้านบาทด้วย ราษฎร์ธานี ชุมพร ตรัง และนครศรีธรรมราช จะขอเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อขอให้รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงความจำเป็นที่ต้องใช้มาตรการดังกล่าว