เนื้อหาวันที่ : 2012-05-24 10:29:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 871 views

กรมธุรกิจพลังงาน เผย มีขบวนการลักลอบส่งออกก๊าซ LPG ด้านจังหวัดตราด

อธิบดี กรมธุรกิจพลังงาน ลุยติดตามลักลอบส่งออกก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่จังหวัดตรา

วันที่ (23 พ.ค. 55) นายวีระพล จิรประดิษฐกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน พร้อมคณะเดินทางติดตามสถานการณ์การลักลอบส่งออกก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) กับหน่วยงานงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดตราด โดยมีนางสาวเบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ศุลกากรคลองใหญ่ ร่วมหารือแนวทางป้องกันและปราบปรามการลักลอบส่งออกก๊าซหุงต้มไปยังประเทศเพื่อนบ้าน


อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายในการตรึงราคาจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันชดเชยส่วนต่างราคาจำหน่ายก๊าซหุงต้ม เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ก๊าซในราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 18.13 บาท ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านมีราคาจำหน่ายสูงถึงกิโลกรัมละ 40 บาท ก่อให้เกิดแรงจูงใจของกลุ่มกระบวนการในการลักลอบนำก๊าซออกไปจำหน่ายให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ส่งผลให้ประเทศไทยต้องสูญเสียเงินจากการชดเชยราคาก๊าซที่กระบวนการลักลอบนำก๊าซออกนอกประเทศในแต่ละปีเกือบพันล้านบาท


ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาทางกระทรวงพลังงานจึงได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะการป้องปรามโดยหน่วยปราบปรามจากส่วนกลางร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งการป้องปรามตามโรงบรรจุก๊าซ รวมทั้งใช้มาตรการในการหาข่าว การสำรวจจำนวนครัวเรือนที่ใช้ก๊าซเพื่อให้ทราบข้อมูลที่ใช้ รวมทั้งการติดตามข้อมูลจากผู้ส่งก๊าซ ทั้งต้นทางและปลายทางเพื่อให้ทราบข้อมูลที่แท้จริงนำไปสู่การป้องกันปัญหาการลักลอบส่งออกก๊าซหุงต้ม