เนื้อหาวันที่ : 2012-05-22 15:22:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2093 views

คมนาคม เดินหน้าก่อสร้างมอร์เตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญฯ รับท่าเรือน้ำลึกทวาย

คมนาคม เดินหน้าก่อสร้างมอร์เตอร์เวย์ระหว่างเมือง สายบางใหญ่-กาญจนบุรี รองรับโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย

กระทรวงคมนาคม เดินหน้าก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางใหญ่-กาญจนบุรี รองรับโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างไทยกับสหภาพพม่า

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบกับจะมีโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวาย เชื่อมต่อระหว่างไทยกับสหภาพพม่า บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี กระทรวงคมนาคมจึงเห็นความสำคัญของเส้นทางดังกล่าว โดยจะดำเนินโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอร์เตอร์เวย์ สายบางใหญ่-นครปฐม-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กิโลเมตร งบประมาณ 40,495 ล้านบาท

ซึ่งก่อนหน้านี้กรมทางหลวงได้ประกาศเชิญชวนผู้ที่สนใจยื่นเสนอขอร่วมลงทุนตั้งแต่ปี 2543 ปรากฎว่าไม่มีผู้สนใจยื่นข้อเสนอ เนื่องจากขณะนั้นยังไม่มีโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวาย เพราะค่าการลงทุนต่ำ จึงได้มอบหมายให้กรมทางหลวงดำเนินการศึกษาแนวทางและรูปแบบการลงทุนโครงการดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในปี 2555 จากนั้นจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา

ทั้งนี้ หากโครงการก่อสร้างมอร์เตอร์เวย์เส้นทางดังกล่าวจะเป็นโครงข่ายทางสายหลักเชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆในภาคตะวันตก และมีศักยภาพรองรับการคมนาคมขนส่งเชื่อมต่อท่าเรือน้ำลึกทวายของพม่าในอนาคต ซึ่งจะส่งผลดีต่อประเทศไทย และหากมีท่าเรือน้ำลึกทวายจะช่วยลดระยะเวลาขนส่งสินค้า เช่น จากกรุงเทพฯกับยุโรป ลดลงถึง 7 วัน เป็นต้น


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวด้วยว่า คณะรัฐมนตรียังได้อนุมัติงบประมาณ 15 ล้านบาท เพื่อนำไปศึกษาโครงการท่าเรือมะริด บริเวณด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำไปศึกษาความเป็นไปได้ทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคขนส่งสินค้าทางการเกษตรว่ามีการขนส่งคุ้มค่าที่จะลงทุนหรือไม่ โดยทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะเป็นผู้ศึกษาความเหมาะสมดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะได้ผลสรุปเร็ว ๆนี้