เนื้อหาวันที่ : 2012-05-15 09:31:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 593 views

กระทรวงพลังงาน ตรึงขายปลีกก๊าซเอ็นจีวี-แอลพีจีภาคขนส่ง อีก 3 เดือน

รมว.พลังงาน เปิดเผย มติที่ประชุม กบง. เห็นชอบตรึงราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวี ก๊าซแอลพีจี ที่จำหน่ายให้ภาคขนส่ง ต่อไปอีก 3 เดือน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผย มติที่ประชุม กบง. เห็นชอบตรึงราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวี ก๊าซแอลพีจี ที่จำหน่ายให้ภาคขนส่ง ต่อไปอีก 3 เดือน
      
นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีมติพิจารณาเห็นชอบให้คงราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวี ที่ 10.50 บาทต่อกิโลกรัม ก๊าซแอลพีจี ภาคอุตสาหกรรมให้กำหนดราคาขายปลีกไว้ที่ 30.13 บาทต่อกิโลกรัม

และให้เป็นไปตามต้นทุนโรงกลั่นกรณีราคาตลาดโลกปรับตัวลดลงทำให้ต้นทุนราคาต่ำกว่าที่กำหนด ส่วนก๊าซแอลพีจี ภาคขนส่ง เห็นชอบกำหนดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในอัตรา 2.80 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งจะทำให้ราคาขายปลีกภาคขนส่งอยู่ที่ 21.13 บาทต่อกิโลกรัม รวมถึงงดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเบนซิน และโซฮอล์ เป็นการชั่วคราวไปอีก 1 เดือน

โดยทั้งหมดจะตรึงราคาต่อไปอีก 3 เดือน พร้อมจะกลับมาพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ซึ่ง กบง. สามารถพิจารณาปรับราคาได้ตามความเหมาะสม ตามราคาตลาดโลก ทั้งนี้ ที่ประชุม กบง.ยังได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) รับไปดำเนินการออกประกาศ กบง. เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป