เนื้อหาวันที่ : 2012-04-23 11:05:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2036 views

เฟิร์ส โซลาร์ฉลองโรงไฟฟ้าไทรเสนาผลิตไฟฟ้าได้สูงกว่าที่คาดการณ์

เฟิร์ส โซลาร์ฉลองโรงไฟฟ้าไทรเสนาขนาด 3 เมกะวัตต์ดำเนินการผ่านขวบปีแรก แผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางผลิตไฟฟ้าได้สูงกว่าที่คาดการณ์

เฟิร์ส โซลาร์ฉลองโรงไฟฟ้าไทรเสนาขนาด 3 เมกะวัตต์ดำเนินการผ่านขวบปีแรก แผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางผลิตไฟฟ้าได้สูงกว่าที่คาดการณ์ รองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าได้เฉลี่ย 2,100 ครัวเรือน

เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคว่า FSLR) และบริษัท โซลาร์ต้า จำกัด ร่วมฉลองครบรอบปีแห่งความสำเร็จในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไทรเสนา ขนาด 3 เมกะวัตต์ (MW) บนเนื้อที่ 65 ไร่ในอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โรงไฟฟ้าไทรเสนาบริหารงานโดยบริษัทโซลาร์ต้า และก่อสร้างโดยบริษัทโคเนอยี ด้วยการใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิดฟิล์มบางของเฟิร์ส โซลาร์ จำนวน 40,075 แผง ซึ่งสามารถผลิตพลังงานทดแทนขนาด 4.5 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ป้อนโครงข่ายไฟฟ้าของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ในแต่ละปี คิดเป็นปริมาณพลังงานเท่ากับความต้องการการใช้ไฟฟ้า 2,100 ครัวเรือนไทยโดยเฉลี่ย และสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 2, 200 เมตริกตันต่อปี เทียบเท่ากับการลดจำนวนรถบนท้องถนนลง 1,000 คัน

นายแพทย์สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยันฮี โซล่า เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นกิจการผู้ถือหุ้นของโซลาร์ต้า กล่าวถึงโครงการว่า “บริษัทภูมิใจในการเป็นผู้ผลิตพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และพอใจเป็นอย่างยิ่งกับแผงโซลาร์เซลล์ของเฟิร์ส โซลาร์ที่มีประสิทธิภาพผลิตพลังงานไฟฟ้าได้สูงเกินกว่าที่คาด นอกจากนี้ โรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไทรเสนายังเป็นเครื่องพิสูจน์ประสิทธิภาพการทำงานของแผงเซลล์ชนิดฟิล์มบางว่า สามารถทำงานในสภาพอากาศร้อนได้ดีทีเดียว”

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง หนึ่งในผู้ถือหุ้นของโซลาร์ต้า กล่าวว่า"ในฐานะผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศ นอกจากการผลิตไฟฟ้าด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิลแล้ว บริษัทยังให้ความสำคัญกับการลงทุนในพลังงานทดแทน เพื่อตอบสนองนโยบายของภาครัฐที่ส่งเสริมให้มีการเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนและลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในการผลิตไฟฟ้า โดยปัจจุบันบริษัทมีกำลังผลิตติดตั้งรวม 102 เมกะวัตต์

ประกอบด้วยโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานชีวมวล รวมจำนวนทั้งสิ้น 15 โครงการ สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ไทรเสนาแห่งนี้ เป็นหนึ่งใน 8 โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่บริษัทฯเข้าร่วมลงทุนในบริษัท โซลาร์ต้า จำกัด และโครงการนี้ได้เริ่มเดินเครื่องเมื่อเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนเข้าสู่ระบบสายส่งไฟฟ้าเสริมความมั่นคงให้กับภูมิภาคอย่างเต็มประสิทธิภาพเป็นอย่างดี"

 มร. เควิน เบิร์คเคอร์ไมเยอร์ ผู้จัดการอาวุโสด้านการพัฒนาธุรกิจ เฟิร์ส โซลาร์ กล่าวว่า “โครงการนี้นับเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับเราในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากในเวลานั้น เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว โครงการฯ ถือได้ว่าเป็นโครงการเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เราจึงหวังว่าจะสามารถต่อยอดความสำเร็จไปสู่โครงการอื่นๆ อีก เพื่อช่วยให้ประเทศไทยสามารถรองรับความต้องการใช้พลังงานสะอาด และมีความมั่นคงทางพลังงานมากขึ้นในอนาคต”

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ติดตั้งในโครงการไทรเสนา อยู่ภายใต้โครงการรวบรวมเก็บกลับคืนและรีไซเคิลแผงเซลล์ของเฟิร์ส โซลาร์ ซึ่งเป็นบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นการรวบรวมเก็บกลับคืนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ตลอดอายุโครงการ เพื่อนำแผงเซลล์เหล่านั้นมารีไซเคิลใหม่ โดยมีการการกันเงินทุนสำรองไว้ล่วงหน้าเพื่อเป็นหลักประกันในการให้บริการไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตก็ตาม อนึ่งเทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) อันล้ำหน้าของเฟิร์ส โซลาร์ ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่มุ่งผลิตพลังงานสะอาดในราคาประหยัด และก่อให้เกิดความยั่งยืน ด้วยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ต่ำที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีแผงเซลล์ PV ในปัจจุบัน