เนื้อหาวันที่ : 2007-05-10 11:24:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2243 views

ออกไปหาลูกค้ากันเถอะ

ในสถานการณ์ที่แข่งขันกันอย่างรุนแรง การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นเพื่อความยั่งยืนของธุรกิจไม่ใช่แค่มั่นคงเท่านั้น อย่ายึดติดอยู่กับที่ ซึ่งการที่เราออกไปหาลูกค้าไม่มีคำว่าเสีย

ในอดีตที่ผ่านมาเราตั้งหน้าตั้งตาคอยลูกค้ามาหาเรา ในสถานการณ์ที่แข่งขันกันอย่างรุนแรง การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นเพื่อความยั่งยืนของธุรกิจไม่ใช่แค่มั่นคงเท่านั้น เมื่อเราทำธุรกิจมาหลายปีแล้ว เรารู้จักรู้ค้าดีแค่ไหน เราเคยเห็นหน้าตาลูกค้าเราหรือเปล่า เคยเห็นสถานที่ที่ทำงานของลูกค้าเราหรือไม่ ถ้าตอบไม่ได้ทั้งสามข้อ คุณเริ่มถอยหลังมาเปลี่ยนพฤติกรรมกันเสียใหม่ แทนที่จะนั่งรอลูกค้าเพียงอย่างเดียว ก็ควรที่จะทำการวางแผนเพื่อจะหาโอกาสออกนอกสถานที่ไปหาลูกค้าแวะเยี่ยมเยียนถามถึงสารทุกข์สุขดิบแล้วคุณจะยั่งยืนในการทำธุรกิจ

.

การออกไปหาลูกค้าส่วนใหญ่ในบางธุรกิจยังไม่เคยทำ หรือบางธุรกิจถืออวดว่าสินค้าตัวเองมีชื่อเสียงให้ลูกค้ามาหาสักวัน หนึ่ง คู่แข่งของคุณจะไปหาลูกค้าคุณ แล้วจะทำอย่างไรเพื่อที่จะเริ่มขั้นตอนที่ไม่เคยทำมาก่อนซึ่งหลายคนอาจจะสงสัย ขั้นแรกคุณมีชื่อที่อยู่ลูกค้าคุณอยู่ในมือหรือเปล่า ถ้าไม่มีค่อย ๆ นั่งนึกรายชื่อคนที่มาซื้อของเราบ่อย ๆ แล้วจดบันทึกลงในสมุดบันทึกให้เป็นลูกค้าสำคัญ 100 ราย แล้วนึกไปดูว่าลูกค้าแต่ละคนชอบอะไร ซื้ออะไรบ่อย ๆ จากนั้นวางแผนว่ามีเวลาแต่ละวันแค่ไหน ขั้นต่อมาก็ลุยและพร้อมที่จะเข้าไปหาลูกค้า ถ้าเป็นลูกค้ารายใหญ่ต้องนัดก่อน โดยต้องโทรขอเวลานัดที่เลขา หรือถ้าเป็นลูกค้าที่สามารถไปหาได้ตลอดเวลาก็ไปเลย จัดแผนการเยี่ยมเยียนให้ดีนะครับ ถ้ามีข้อมูลมากกว่านั้นเช่นวันเกิด วันครบรอบ ก็อย่าลืมของเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดไม้ติดมือไปฝากลูกค้า เท่านี้คุณก็อยู่ในใจลูกค้าของคุณตลอดไป ดีกว่าจะให้คู่แข่งของคุณเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าคุณ  ถ้าพอจะมีงบประมาณก็จัดทำเป็นของชำร่วยที่มีชื่อบริษัท หรือเบอร์โทร เพื่อที่ลูกค้าเห็นแล้วสามารถติดต่อคุณได้เป็นอันดับแรก และที่สำคัญควรจะขอเยี่ยมชมกิจการของลูกค้าเพื่อเป็นการตรวจสอบเครดิตของลูกค้าไปในตัว ซึ่งจะเห็นว่าการไปเยี่ยมลูกค้าไม่เป็นการไปเสียเปล่า เรายังได้ข้อมูลกับมาอีกมากมาย หรือเมื่อเราไปคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับลูกค้าก็เป็นการปรับปรุงพัฒนาเราและเขาไปพร้อม ๆ กันให้ทันกับโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

.

อย่ายึดติดอยู่กับที่ ซึ่งการที่เราออกไปหาลูกค้าไม่มีคำว่าเสีย มีแต่ได้กับได้ ควรเริ่มเดินทางบ้างเพื่อความยั่งยืนของเรา อย่าปล่อยให้ลูกค้ามาหาเราอย่างเดียว หรือรวมถึงซัพพลายเออร์ของเราด้วยก็ยิ่งดีจะได้รู้ว่าเขาจะส่งของหรือมีของให้เราแค่ไหน การที่ออกไปข้างนอกเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ควรสัมผัสเพื่อหากลยุทธ์รับมือกับสิ่งต่าง ๆ