เนื้อหาวันที่ : 2012-03-27 09:41:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1836 views

นักเศรษฐศาสตร์เชื่อเศรษฐกิจจีนไม่ชะลอตัวรุนแรง

สถาบันเหล็กฯ เผย นักเศรษฐศาสตร์มองความต้องการเหล็กใช้ของจีนที่ตกต่ำไม่หมายความว่าเศรษฐกิจจะเกิด Hard landing

สถาบันเหล็กฯ เผย นักเศรษฐศาสตร์มองความต้องการเหล็กใช้ของจีนที่ตกต่ำไม่หมายความว่าเศรษฐกิจจะเกิด Hard landing

ในสัปดาห์ก่อน BHP Billiton ให้ความเห็นว่า บริษัทมีมุมมองต่อความต้องการสินแร่เหล็กของจีนว่ามีแนวโน้มที่จะไม่ขยายตัว ซึ่งเป็นไปตามตัวเลขดัชนี PMI ที่ตกลงและเริ่มมีการกล่าวกันว่าเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มจะเกิดการชะลอตัวอย่างรุนแรง (Hard landing) นอกจากนี้ นักวิเคราะห์อีกรายให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าระดับการค้าสินแร่เหล็กกำลังถึงจุดสูงสุดและเริ่มจะเข้าสู่ระดับทรงตัว

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ของ Bank of America-Merrill Lynch กล่าวแสดงความไม่เห็นด้วยกับประเด็นดังกล่าว โดยเขากล่าวว่า อัตราการขยายตัวของภาคบริการที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภาคการค้าปลีกและการเงิน ซึ่งสามารถชดเชยกับการอ่อนตัวของภาคการผลิตได้

นอกจากนี้แล้ว ในภาคการผลิต บางกลุ่มอุตสาหกรรมยังคงขยายตัวได้ดี แม้ว่าผลผลิตซีเมนต์และเหล็กจะตกต่ำ แต่ในกลุ่มเหมืองแร่และการกลั่นน้ำมันยังคงแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ระดับการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรซึ่งเป็นตัวชี้วัดการใช้จ่ายเงินทุนและเป็นตัวชี้วัดระดับการลงทุนก็เติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ขยายตัวได้ 21.5% อีกทั้งระดับการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรและระดับการผลิตในอุตสาหกรรมก็ไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกันเสมอ ตัวอย่างเช่น ปี 2007 ระดับการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรร่วงลง ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมกลับขยายตัวได้