เนื้อหาวันที่ : 2012-03-26 10:49:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2596 views

มา Google Google กัน (ตอนจบ)

จากจุดเริ่มต้นที่เป็น Search Engine ปัจจุบัน Google พัฒนามาไกลด้วยสารพัดนวัตกรรม เรามาดูกันครับว่า Google มีอะไรเด็ดๆ บ้าง

ชูพล ศรีเวียง
WEB-TRAVELER.COM

ความเดิมจากตอนที่แล้ว ผมได้พาคุณผู้อ่านไปเยี่ยมชม Google โดยได้เกริ่นถึงความเป็นมาเป็นไป และขออนุญาตแวะพักเหนื่อยข้างทางกันก่อน จากนี้...เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาก็ขอพาคุณๆ ออกเที่ยวตะลุย Google กันต่อเลยนะครับ

จากจุดเริ่มต้นที่เป็นSearch Engine (อันที่จริงตอนเริ่มต้นทั้ง Larry Page และ Sergey Brin ไม่ได้คิดจะทำ Search Engine ด้วยซ้ำ แต่เริ่มจากโครงการนวดหลัง BackRub Project อันเป็นดุษฎีนิพนธ์ของ Page ซึ่งต้องการหา link เบื้องหลังที่เชื่อมโยงมายังเว็บแต่ละเว็บ) ปัจจุบัน Google พัฒนามาไกลด้วยสารพัดนวัตกรรม เรามาดูกันครับว่า Google มีอะไรเด็ดๆ บ้าง

ทั้งนี้ขอเลือกหยิบมากล่าวถึง เอาที่น่ารู้และน่าจะเป็นประโยขน์กับเราๆ ท่านๆ ก็แล้วกันนะครับ
Images  search: จากเดิมแค่ค้นหาภาพด้วยคีย์เวิร์ด เดี๋ยวนี้...ด้วยคุณสมบัติล้ำๆ ล่าสุดที่ใช้ภาพค้นภาพแค่คุณไปที่เว็บGoogle images กดปุ่มที่เป็นiconรูปกล้องถ่ายรูปแล้วเลือก Upload an image จากคอมพิวเตอร์ของคุณ (หรือลากรูปมาปล่อยในช่องค้นหาได้เลยถ้าใช้เว็บบราวเซอร์อย่าง Google Chrome) คุณก็จะได้ผลการค้นหาเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวกับภาพนั้นๆ

ซึ่งประโยชน์ประการหนึ่งที่พอจะนึกออกในเวลานี้ก็คือวิธีนี้อาจจะช่วยคุณได้ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงบางอย่าง ยกตัวอย่างกรณีภาพจระเข้ที่มาชูคอหน้าบ้านซึ่งเป็นภาพแชร์กันเกลื่อน Facebook ในช่วงน้ำท่วมพร้อมคำบรรยายน่าสะพรึงกลัวต่างๆ นาๆ เอาเข้าจริงๆ ถ้าลากภาพนี้ใส่ลงไปในช่องค้นหาก็จะพบว่ามันเป็นภาพเก่าตั้งแต่ปี 2008 ของประเทศไหนซักแห่งที่ไม่ใช่บ้านเรา นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่เอาไว้ใช้ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองได้จากภาพข่าวลือข่าวปล่อยที่มากับ Social Media

Voice search: แค่ใช้ Google Chrome แล้วไปที่หน้า Google.com คลิกที่ icon ไมโครโฟน จากนั้นพูดคำหรือประโยคที่คุณต้องการให้ค้นหาใส่ไมโครโฟนจริงๆ ที่เสียบไว้ (หรือไมค์ที่ติดมากับ notebook) เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผลการค้นหาเสมือนพิมพ์คำๆ นั้นลงไป แต่เดี๋ยวก่อน!!!ตอนนี้ระบบรองรับแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น

Google News: ปรับตั้งค่าความต้องการรับข่าวสารของคุณได้ คลิกเลือกข่าวสารเฉพาะประเทศนั้นๆ เอาแค่พาดหัวข่าวก็ยังได้ หรือจะเลือกเฉพาะหมวดหมู่ที่คุณสนใจเช่น ธุรกิจ กีฬา สุขภาพ ฯลฯ หรือจะเลือกส่วนผสมให้ลงตัวกับความต้องการของคุณจริงๆ ก็แค่เลือกตรงรูปดินสอ Personalize your news จะเอาแบบข่าวที่อเมริกามากหน่อย ข่าวกีฬาเล็กน้อย ข่าวธุรกิจปานกลาง ก็แค่ลากปุ่มปรับให้ได้ตรงใจ

Google Alerts: บริการแจ้งเตือนผ่าน gmail ในหัวข้อที่คุณสนใจ ข่าวสารความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง หรือแม้แต่อัพเดทเรื่องของศิลปินคนโปรดที่คุณต้องการทราบ เช่นน้องจ๊ะ คันหู ว่าตอนนี้เธอย้ายไปคันที่ตรงไหนแล้ว เป็นต้น

Google Trends: เช็คกระแสความ Hot Hit ของผลิตภัณฑ์หรือหัวข้อน่าสนใจที่ใครต่อใครกำลังกล่าวขวัญถึง อีกหนึ่งเครื่องมือค้นคว้าที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจและการคาดคะเนสถานการณ์การตลาด

อันที่จริง Google ยังมีนวัตกรรมอื่นๆ อีกมากและหลากหลาย รวมทั้งที่กำลังจะซื้อมาไว้ในครอบครองก็มีอีกมิใช่น้อย ซึ่งถ้าจะเล่าทั้งหมดก็คงกินเวลาเป็นเดือน ถ้าคุณสนใจใคร่รู้เพิ่มเติมก็แค่ไปที่หน้า Google.com แล้วคลิกตรงคำว่า more เพื่อทำความรู้จักกับสารพัดนวัตกรรมและเลือกนำไปใช้กันได้ตามอัธยาศัย

สรุปง่ายๆ ว่าเมื่อไหร่ที่คุณออนไลน์ไม่ว่าจากโน้ตบุ๊ค โน้ตแพ็ด สมาร์ทโฟน Google สามารถรู้ความเคลื่อนไหว ความต้องการ ข้อมูลเบื้องต้น รสนิยมส่วนตัว เวลาในการบริโภคข่าวสาร ชนิดของข้อมูลข่าวสารที่คุณสนใจ เวลาที่คุณใช้ไปกับเว็บแต่ละเว็บ ประเภทของเว็บที่คุณชื่นชอบ เวลาไหนที่คุณออนไลน์ เวลาไหนที่คุณอยู่นอกบ้าน คุณกำลังอยู่ที่ไหนหรือคุณไปไหนต่อไหนบ้างในวันๆ หนึ่ง คุณจัดสรรปันส่วนเวลาในชีวิตอย่างไร (Google Calendar)

โดยเฉพาะบาง Feature ที่Google เปิดให้บริการเฉพาะที่อเมริกา (หรือที่อังกฤษ) เช่นตรวจสอบ จองตั๋วเครื่องบิน (Google Flight Search) ทำธุรกรรมทางการเงินหรือช้อปปิ้งสินค้า (Google Checkout) ช้อปสินค้าอะไร ถูกหรือแพง ปีละกี่ครั้ง จ่ายด้วยเดบิทหรือเครดิต สดหรือผ่อน ผ่อนกี่เดือน เดือนละเท่าไหร่ ฯลฯ

เพราะฉะนั้นที่ใครเคยพูดเล่นๆ ไว้ว่า Google กำลังจะครองโลกก็คงไม่ใช่เรื่องเกินเลยและอาจกำลังจะเป็นจริงในเร็ววันนี้ (หรือที่จริง Google ครองโลกไปแล้วแต่เรายังไม่รู้ตัวก็เป็นได้)